Tàu chở trực thăng Kaga của Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 22/3, tàu chở trực thăng Kaga, tàu chiến lớn thứ 2 của Nhật Bản, đã được phiên chế cho Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF).

Điều này góp phần giúp quân đội Nhật Bản có thêm khả năng trong việc triển khai lực lượng ở bên ngoài các khu vực bờ biển của mình trong bối cảnh Tokyo muốn giảm sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại xưởng đóng tàu của tập đoàn Japan Marine United ở Yokohama gần Tokyo, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Takayuki Kobayashi nói: "Trung Quốc đang nỗ lực làm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Nam (Biển Đông) với các căn cứ và thông qua các hành động làm gia tăng áp lực, gây quan ngại an ninh trong cộng đồng quốc tế."

Trước đó, các nguồn tin thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng Nhật Bản có kế hoạch đưa tàu sân bay trực thăng Izumo, tàu chiến lớn nhất của nước này, tới Biển Đông bắt đầu từ tháng 5 tới.

Tàu này sẽ thăm nhiều nước Đông Nam Á trước khi tham gia tập trận cùng Mỹ và Ấn Độ, động thái đã khiến Trung Quốc lên tiếng./.