Thời gian qua dịch tả lợn châu Phi và dịch viêm phổi cấp do virus corona mới diễn biến phức tạp tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lan truyền vào Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trực thuộc, nhất là Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như y tế, hải quan, bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương tăng cường quản lý địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mặt khác, đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật và thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch.

[Cục Hàng không Việt Nam ra Chỉ thị thứ 4 phòng chống dịch virus Corona]

Đặc biệt, chú ý kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là thủy sản, hải sản, động vật và sản phẩm động vật (thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến) kể cả hàng hóa do khách du lịch mang theo và hàng hóa mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới phải đảm bảo thực hiện kiểm dịch và đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Công văn của Tổng cục Quản lý thị trường cũng nêu rõ, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, nếu phát hiện các trường hợp phương tiện, hàng hóa có nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới và dịch tả lợn châu Phi, các đơn vị kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng và báo cáo ngay Tổng cục để chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra, Tổng Cục Quản lý thị trường đề nghị việc kiểm tra, xử lý cần chuẩn bị đầy đủ và thường xuyên cập nhật các tài liệu, thông tin cần thiết để kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức cho người dân, tổ chức cá nhân kinh doanh hiểu đúng và ủng hộ, giúp đỡ hoạt động của các lực lượng chức năng trong phòng chống dịch./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)