Binh sỹ quân đội Nam Sudan điều tra tại hiện trường một xe ôtô bốc cháy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/10, Chính phủ Nam Sudan cho biết lực lượng quốc phòng Uganda (UPDF) đang rút quân khỏi nước này theo thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết giữa Tổng thống Salva Kiir và thủ lĩnh phe đối lập Riek Machar.

Thỏa thuận quy định tất cả các quân đội nước ngoài phải rời khỏi quốc gia châu Phi này chậm nhất vào ngày 10/10.

Người phát ngôn của Tổng thống Nam Sudan, ông Awek Ateny cho biết theo yêu cầu của Tổng thống Kiir, từ tháng 12/2013 quân đội Uganda đã tiến vào Nam Sudan để giải cứu người Uganda, ngăn chặn nạn diệt chủng và bảo vệ chính quyền của Tổng thống Kiir, sau khi bùng nổ cuộc chiến giữa quân đội của Tổng thống Kiir và lực lượng quân sự của cựu Phó Tổng thống Riek Machar.

Theo ông Ateny, sau khi quân đội Uganda hoàn toàn rút khỏi Nam Sudan vào ngày 10/10 tới, 6 tiểu đoàn của quân đội Kenya, Rwanda và Ethiopia sẽ được triển khai theo sự ủy quyền của Tổ chức liên chính phủ về phát triển - tổ chức an ninh của khu vực này.

Do sức ép của cộng đồng quốc tế, ngày 26/8 Tổng thống Kiir đã buộc phải ký kết thỏa thuận hòa bình, sau khi ông từ chối ký thỏa thuận này vì có điều khoản buộc tất cả các quân đội nước ngoài phải rút khỏi quốc gia non trẻ nhất thế giới này trong vòng 45 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận hòa bình./.