Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Afghanistan ngày 8/8 cho biết lực lượng Taliban đã trả tự do cho 235 con tin tại một ngôi làng có đa số dân là người Hồi giáo dòng Shi'ite ở tỉnh Sar-e Pul miền Bắc nước này.

Vụ trả tự do này diễn ra vài ngày sau vụ thảm sát khoảng 50 dân thường do Taliban và các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phối hợp tiến hành.

Động thái trên diễn ra sau các cuộc thương lượng do các già làng và nhà chức trách địa phương làm trung gian hòa giải.

Theo chính quyền địa phương, những con tin được phóng thích đã được đưa tới nơi an toàn, tuy nhiên vẫn còn khoảng 100 con tin bị Taliban giam giữ.

[Afghanistan: Hơn 50 người chết trong cuộc tấn công của Taliban và IS]

Trước đó, ngày 5/8, các tay súng Taliban và IS đã sát hại khoảng 50 người trong làng, đồng thời bắt giữ 150 gia đình làm con tin sau cuộc giao tranh kéo dài 48 giờ với lực lượng dân quân được chính phủ hậu thuẫn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, tướng Dawlat Waziri cho biết ngay sau vụ tấn công, lực lượng đặc nhiệm của quân đội Afghanistan đã được triển khai tại ngôi làng trên và lực lượng không quân của nước này đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm giành lại ngôi làng.

An ninh tại Afghanistan từ lâu đã trở nên bất ổn do các cuộc giao tranh giữa quân đội nước này và các tay súng Taliban, đặc biệt vào thời điểm mùa Hè, khi thời tiết ấm hơn.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, hơn 26.500 thường dân tại quốc gia Hồi giáo này đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do các cuộc xung đột vũ trang kể từ tháng 1/2009./.