Lực lượng trung thành với Chính phủ Yemen thông báo đã giành lại tỉnh Abyan. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/8, lực lượng trung thành với Chính phủ Yemen thông báo đã giành lại tỉnh Abyan từ phiến quân Houthi trong chiến dịch tấn công ở miền Nam.

Các quan chức quân đội ủng hộ Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi tuyên bố đã giành lại Loder, thị trấn cuối cùng ở Abyan rơi vào tay Houthi.

Nguồn tin y tế cho biết chỉ trong 24 giờ qua, đã có 16 binh s​ỹ thiệt mạng và nhiều người bị thương tại Abyan, chủ yếu do phiến quân gài mìn khi rút lui.

Theo nhà chức trách địa phương, trong số những người bị thương có Phó Chủ tịch Quốc hội Mohammed al-Shaddadi và cựu Bộ trưởng Nội vụ Hussein bin Arab.

Trước đó, phiến quân Houthi cùng lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh đã bị đánh bật khỏi thủ phủ Zinjibar của tỉnh Abyan.

Zinjibar là thành phố trọng yếu thứ ba ở miền Nam Yemen lực lượng ủng hộ chính phủ giành lại được từ tay phiến quân tiếp theo thành phố cảng Aden và thủ phủ Lahj của Huta.

Thủ phủ của tỉnh Abyan là mục tiêu chiến lược liên tiếp bị các lực lượng vũ trang trong đó có cả mạng lưới khủng bố al-Qaeda giành kiểm soát trong các cuộc xung đột gần đây.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh 7 nhà hoạt động của Phong trào miền Nam ủng hộ chính phủ đã được trao trả tại thành phố Aden để đổi lấy việc trả tự do cho một số tay súng Houthi.

Quá trình trao đổi tù nhân này được thực hiện dưới sự giám sát của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn tại thành phố Taez, cũng như tỉnh miền Trung Ibb.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014 khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa.

Tháng Ba vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Mansour Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong. Để ngăn chặn bước tiến của lực lượng Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.