Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công kích bản nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua ngày 20/7, trong đó ủng hộ thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được hồi tuần trước với các cường quốc, cho rằng nghị quyết này cản trở các hoạt động quân sự của đất nước và vượt qua "các giới hạn đỏ" do lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đưa ra.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã nhất trí tán thành thỏa thuận hạt nhân của Iran với nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức), trong đó nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran, nhưng vẫn duy trì lệnh cấm vận vũ khí và cấm phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Thỏa thuận trên vấp phải sự phản đối trong Quốc hội Mỹ và một số quốc gia Trung Đông, trong đó có Israel và Saudi Arabia cũng như Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và người Iran theo đường lối cứng rắn.

Tuy nhiên có nhiều tiếng nói ủng hộ nghị quyết này. Seyed Abbas Araghchi, quan chức tham gia đàm phán hạt nhân Iran đã bác bỏ các chỉ trích và cho rằng Nghị quyết của Hội đồng Bảo an là "thành công chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Iran."

Người đứng đầu tổ chức hạt nhân Iran Ali Akbar Salehi và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, hai nhà đàm phán chính của Iran sẽ tham gia phiên họp kín của quốc hội vào ngày 21/7 để trình bày chi tiết thỏa thuận với các nhà lập pháp Iran.

Thỏa thuận sẽ cần phải được Hội đồng An ninh Quốc gia Iran và lãnh tụ Khamenei thông qua./.