Quang cảnh vòng đàm phán hòa bình ở Syria diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan hồi tháng 1. (Nguồn: Sputnik)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 14/3, đại diện phe đối lập Syria đã tiết lộ nguyên nhân từ chối tham gia vòng đàm phán thứ 3 về giải quyết khủng hoảng tại thủ đô Astana của Kazakhstan, đó là do không quân Nga đã ném bom vào một số vị trí của họ cũng như của dân thường.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax của Nga, ông Fares al-Babesh thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) khẳng định không quân Nga đã tấn công vào nhiều vị trí của phe đối lập và dân thường, buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ông al-Babesh cho rằng điều này không cho phép phe đối lập tham gia cuộc gặp tại Astana, đồng thời nhấn mạnh Moskva đã có những động thái đi ngược lại mong muốn của họ. Hiện phía Nga cũng như Chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin nêu trên.

Trong khi đó, theo một nguồn tin thân cận với phe vũ trang đối lập Syria, lực lượng này không những không tham dự cuộc gặp tại Astana mà còn để ngỏ khả năng tham gia vòng đàm phán mới về hòa bình Syria dự kiến diễn ra vào ngày 23/3 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trước đó một ngày, người phát ngôn của phái đoàn phe đối lập Syria Osama Abu Zeid tuyên bố các phe cánh đối lập Syria sẽ không tham dự vòng đàm phán mới với các quan chức Chính phủ Syria tại Astana. Theo ông Zeid, một trong những lý do cho việc tẩy chay này là "những cam kết liên quan tới việc chấm dứt các hành động thù địch chưa được thực hiện." 

Đại diện phái đoàn Chính phủ Syria, Đại diện thường trực Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari đã chỉ trích phe đối lập tẩy chay vòng đàm phán ở Astana, song tuyên bố phái đoàn chính phủ đến với vòng hòa đàm thứ 3 này là để đàm phán với "các đồng minh Nga và Iran" đồng thời bày tỏ hy vọng vào những kết quả tích cực.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peshkov khẳng định sau các vòng đàm phán trước về Syria tại Astana, Moskva không mong đợi vòng đàm phán thứ 3 này diễn ra một cách suôn sẻ, nhất là khi một số nhóm đối lập Syria tuyên bố không tham gia.

Ngày 14/3, vòng đàm phán thứ 3 nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria đã khai mạc tại Astana với chương trình nghị sự bao gồm rất nhiều cuộc tham vấn song phương và đa phương. Tuy nhiên, ngay trước thềm hòa đàm, phe đối lập Syria đã từ chối tham dự và đưa ra các yêu cầu trì hoãn ngày họp.

Trong một động thái có liên quan đến tình hình Syria, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn SANA cùng ngày đưa tin nước đã về tới trạm bơm ở thành phố Aleppo và sẽ sớm được cung cấp tới các khu dân cư trong thành phố.

SANA trích dẫn lời Bộ trưởng Nguồn nước Syria Nabil al-Hassan cho biết nước đã về tới trạm Suleiman al-Halabi bên trong thành phố Aleppo và sẽ được bơm tới các khu dân cư.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận trạm cung cấp nước này đã bắt đầu bơm nước vào hệ thống hồ chứa chính của thành phố Aleppo. Nguồn cung cấp nước chính của Aleppo đã bị cắt gần hai tháng qua và người dân tại đây phải dựa chủ yếu vào các giếng khoan hay mua nước từ tư nhân./.