Binh sỹ thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tham gia diễn tập ngày 10/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, Nhật Bản và Anh đã ký kết Thỏa thuận Tiếp nhận và Dịch vụ Tương trợ (ACSA), trong đó cho phép lực lượng vũ trang 2 nước có thể hỗ trợ lẫn nhau về mặt hậu cần, bao gồm việc chia sẻ đạn dược.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh London và Tokyo đang tìm cách thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Đại sứ Nhật Bản tại Anh Koji Tsuruoka đã ký kết thỏa thuận trên tại thủ đô London. Trước đó, Nhật Bản cũng đã ký kết thỏa thuận tương tự với Mỹ và Australia. Thỏa thuận sẽ cho phép Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) và quân đội Anh có thể chia sẻ đồ tiếp tế, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu, phương tiện cùng trang thiết bị, trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, các cuộc tập trận chung và hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế.

Theo giới quan sát, Tokyo đang tìm cách đa dạng hóa chính sách quốc phòng của nước này, vốn trước đây được xoay quanh quan hệ đồng minh với Washington, trong bối cảnh hiện vẫn chưa rõ liệu tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến lập trường ngoại giao của Nhật Bản thay đổi như thế nào.

Trong khi đó, theo một quan chức Chính phủ Nhật Bản, Tokyo hy vọng ACSA có thể khuyến khích Anh tăng cường can thiệp vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trước việc Trung Quốc gia tăng các hành động quân sự trên Biển Đông cũng như những mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên./.