Thành viên phái bộ OSCE điều tra mảnh đạn pháo gần làng Shirokino, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên kênh truyền hình 112, Phó Chỉ huy chiến dịch chống khủng bố (ATO) của Ukraine tại Donetsk và Lugansk, ông Sergey Galushko tuyên bố lãnh đạo các lực lượng vũ trang nước này sẽ không rút binh sỹ khỏi làng Shirokino - nơi giao tranh quyết liệt giữa dân quân ly khai với lực lượng an ninh Kiev theo hướng Mariupol.

Theo ông Galushko, trong bối cảnh binh sỹ Ukraine ở đó hàng ngày ghi nhận 40-60 quả đạn pháo được bắn từ phía dân quân ly khai, việc giảm quân số là không thể.

Ông Galushko tuyên bố: "Lãnh đạo ATO sẽ không đơn phương giảm mức độ an ninh của thành phố và khu vực này nói chung."

Trong khi đó, sáng 3/5, có tin cho hay lữ đoàn đặc nhiệm Donbass đã bổ sung thêm các đơn vị tại Shirokino. Chỉ huy lữ đoàn này, ông Semen Semenchenko trên trang Facebook cá nhân cho biết ngôi làng hiện thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine.

Trước đó hôm 30/4, các lãnh đạo Bộ tứ Normandie - gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - trong cuộc điện đàm đã ghi nhận "tiến triển nhất định trong vấn đề đảm bảo ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột."

Cụ thể, các nhà lãnh đạo đã ủng hộ đề xuất của ông Poroshenko về việc phi quân sự hóa ngoại vi thành phố Mariupol, làng Shirokino và đặt ở đó một trạm giám sát của OSCE./.