Danh sách các chuyến bay bị hủy do phi công đình công tại sân bay ở Frankfurt am Main, Đức ngày 23/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, hãng hàng không Đức Lufthansa và Công đoàn các phi công Đức (VC) đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về chính sách tiền lương, vốn là chủ đề tranh cãi giữa hai bên trong suốt 5 năm qua.

Thông báo của Lufthansa nêu rõ hai bên đã đạt được sự đồng thuận về tất cả các vấn đề gồm chính sách tiền lương, thuế và lương hưu của phi công.

Các thỏa thuận khác về tiền lương và lương hưu của Lufthansa sẽ có hiệu lực đến tháng 6/2022.

Các phi công được phép chuyển đổi từ lương hưu thành các khoản cố định khác. Cho đến nay, Lufthansa vẫn đảm bảo tuyệt đối việc chi trả cho các phi công và đảm nhận các rủi ro lãi suất. Nhờ những thỏa thuận này, hành khách của Lufthansa trong tương lai không còn lo ngại về việc phải đối mặt với các vụ đình công lớn.

Trong 5 năm qua, các phi công Lufthansa đã tổ chức 14 cuộc đình công liên quan vấn đề tiền lương. Năm 2012, VC yêu cầu tăng lương 22% khi thỏa thuận thu nhập trước đây giữa các phi công và hãng này hết hiệu lực. Lufthansa đưa ra mức tăng lương trung bình 2,5%/năm cho giai đoạn sáu năm tới 2019, song VC phản đối đề xuất này và yêu cầu mức tăng 3,66%/năm trong giai đoạn 5 năm tính từ 2012.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne, các cuộc đình công của phi công đã gây thiệt hại cho hãng Lufthansa 222 triệu Euro trong năm 2014, trong khi những cuộc đình công của phi công và thành viên phi hành đoàn năm 2015 cũng gây thiệt hại cho hãng hàng không này 231 triệu euro.

Liên quan đến các cuộc đình công của ngành hàng không Đức, mới đây, ngày 13/3, các nhân viên mặt đất tại 2 sân bay Tegel và Schoenefeld ở thủ đô Berlin của Đức đã tiến hành đình công đòi tăng lương. Cuộc đình công đã làm tê liệt hoàn toàn hoạt động vận tải hàng không tại 2 sân bay trên, với 660 chuyến bay bị hủy hoặc hoãn. Đây là cuộc đình công thứ 2 kể từ đầu tháng 3 do Verdi tổ chức nhằm yêu cầu tăng lương cho 2.000 nhân viên mặt đất, từ mức trung bình 11 euro/giờ lên 12 euro/giờ.

Đã có một số cuộc đàm phán giữa hai bên nhưng không đạt kết quả.

Trước đó, ngày 10/3, một cuộc đình công tương tự đã diễn ra khiến 659 chuyến bay bị hủy. Giữa tháng 2 một cuộc đình công tương tự đã làm 200 chuyến bay bị hủy./.