Lui thoi diem to chuc cuoc gap giua Tong thong My va Thu tuong Nhat hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo cuộc gặp giữa Thủ tướng nước này Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra tại Washington (Mỹ) vào ngày 16/4, chậm hơn 1 tuần so với kế hoạch ban đầu. 

Thông báo cho biết việc lùi thời điểm của cuộc gặp trên là cần thiết “để cho phép có thêm thời gian chuẩn bị nhằm đảm bảo sự thành công” cho chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Suga.

[Mỹ hối thúc Nhật Bản loại bỏ thuế quan và các rào cản thương mại]

Theo ông Kato, cuộc gặp này sẽ là cơ hội để tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và khẳng định sự hợp tác giữa hai nước trong hàng loạt lĩnh vực, trong đó có các nỗ lực nhằm hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, cuộc chiến chống dịch COVID-19, vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan tới Trung Quốc và những vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Trước đó, phía Nhật Bản đã thông báo cuộc gặp giữa ông Suga và Tồng thống Biden sẽ diễn ra trong nửa đầu của tháng 4, trong khi theo một số nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, hai nước đang dàn xếp để tổ chức cuộc gặp này vào ngày 9/4.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm này, tháng trước, Thủ tướng Suga đã tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và dự kiến sẽ được tiêm mũi thứ 2 vào tuần tới./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)