Lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại ngoại ô Palmyra ngày 26/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura, cho biết vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình ở Syria sẽ nối lại vào ngày 13/4 tới ở Geneva (Thụy Sĩ), sau khi ông kết thúc chuyến thăm tới một số nước, trong đó có Syria và Iran.

Trao đổi với báo giới, ông Mistura nêu rõ ông sẽ trở lại Geneva vào ngày 12 hoặc 13/4.

Ông còn khẳng định các cuộc gặp của mình với chính phủ Syria và những nước chủ chốt trong khu vực là rất quan trọng trước khi vòng đàm phán tới đây bắt đầu.

Trước đó, hôm 5/4 vừa qua, Liên hợp quốc thông báo vòng đàm phán sắp tới giữa các phe phái tham chiến ở Syria nhiều khả năng sẽ nối lại vào ngày 11/4 tới ở Geneva. Vòng đàm phán trước kết thúc vào ngày 24/3.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Ahmad Fawzi cho biết ông Mistura sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới với việc gặp gỡ các đại diện của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - một liên minh rộng lớn gồm nhiều nhóm đối lập tại Syria.

Trước khi vòng đàm phán trước phải dừng lại hôm 24/3 vừa qua, các đại diện của Tổng thống Bashar al-Assad cho biết họ chỉ có thể trở lại Geneva sau cuộc bầu cử vào ngày 13/4.

Hiện bất đồng lớn nhất hiện nay trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad.

Các phe nhóm đối lập đòi ông Assad phải rời bỏ quyền lực trước khi đồng ý về việc thành lập một chính phủ quá độ. Trong khi đó, chính quyền Syria luôn kiên quyết khẳng định sẽ không bàn về tương lai của Tổng thống Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 7/4 đã kêu gọi các bên “nỗ lực hết sức” để duy trì lệnh ngừng bắn hiện nay tại Syria và tạo động lực cho cuộc đàm phán hòa bình.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc hội đàm với các ngoại trưởng của sáu nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh (GCC) tại thủ đô Manama (Bahrain), ông Kerry nhấn mạnh: “Chúng ta cần nỗ lực hết sức để duy trì không chỉ lệnh ngừng bắn tại Syria mà có thể còn tạo đà cho các cuộc đàm phán giữa các bên.”

Trong một tuyên bố khác, Ngoại trưởng Saudi Aribia Adel al-Jubeir cho biết GCC phản đối sự can thiệp của Iran vào các vấn đề của các quốc gia thành viên GCC, cũng như điều được ông mô tả là âm mưu buôn lậu vũ khí tới một số nước thuộc tổ chức này./.