Lui xa lu ho Dau Tieng do trieu cuong vuot muc bao dong 3 hinh anh 1Triều cường vượt mức báo động 3 đã “tấn công” khu vực chợ Thủ Dầu Một, Bình Dương. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)

Nhiều hộ dân sống ở ấp 1, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã phản ánh việc gây ngập ở khu vực sông Thị Tính và ven sông Sài Gòn vào ngày 9/10 là do việc vận hành hồ Dầu Tiếng không đúng thời điểm, xả lũ vào ngày triều cường vượt đỉnh báo động 3.

Trước thông tin phản ánh của người dân, chiều 9/10, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Khánh Trường, Chi cục Trưởng thủy lợi Bình Dương khẳng định việc xả lũ hồ Dầu Tiếng đã hoãn vào sáng 9/10 và hồ không xả nước như thông báo trước đó.

Riêng việc gây ngập úng một số điểm trên địa bàn các huyện, thị của tỉnh là do triều cường đang diễn biến phức tạp.

Theo lịch trình, hồ Dầu Tiếng do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng-Phước Hòa thông báo tiến hành xả lũ vào lúc 7 giờ ngày 9/10 với lưu lượng 100 m3/giây.

Tuy nhiên, do triều cường diễn biến phức tạp ở mức báo động 3, nên Ban quản lý hồ Dầu Tiếng đã quyết định hoãn xả lũ và lùi lịch xả đến 7 giờ ngày 12/10. Và việc dời xả lũ hồ Dầu Tiếng sẽ nâng lưu lượng xả lên 150 m3/giây.

Ông Nguyễn Khánh Trường cho biết thêm sau hai ngày xả lũ hồ Dầu Tiếng thì các vùng hạ du ven cửa sông Sài Gòn và sông Thị Tính mới chịu ảnh hưởng. Do đó, ngay sau khi có quyết định hoãn xả lũ hồ Dầu Tiếng, Chi cục thủy lợi tỉnh Bình Dương đã thông báo rộng rãi thông tin này đến các đơn vị quản lý, các huyện, thị nằm trong các vùng trũng thấp ven sông nhằm chủ động đề phòng, ứng phó chống ngập. Song việc thay đổi thời gian xả lũ đến ngày 12/10 thì triều cường sẽ không còn dâng cao, nên việc xả lũ hồ Dầu Tiếng sẽ bớt gây ngập hơn.

Theo Chi cục thủy lợi Bình Dương ghi nhận vào sáng 9/10, trên sông Đồng Nai đang có đợt xả lũ lớn từ đồng loạt của bốn hồ chứa thủy điện. Cụ thể, tổng lưu lượng xả của bốn hồ chứa lên đến 2.094 m3/giây; trong đó hồ thủy điện Trị An xả vào lúc 7 giờ sáng 9/10 với lưu lượng 890 m3/giây; hồ thủy điện Sphungmiêng xả 319 m3/giây; hồ thủy điện Cần Đơn 260 m3/giây và hồ thủy điện thác Mơ xả 164 m3/giây.

Ông Trường cho rằng đợt xả lũ này trong điều kiện bình thường thì không gây ngập các vùng ven sông Sài Gòn. Tuy nhiên, cần đề phòng nếu có mưa to kết hợp với lưu lượng xả trên có thể gây ngập một số diện tích đất nông nghiệp các vùng trũng thấp ven sông Đồng Nai gồm các phường như Thái Hòa, Thạnh Phước, Khánh Bình và Thạnh Hội của thị xã Tân Uyên (Bình Dương).

Vào sáng 9/10, diễn biến mức đỉnh triều cường đo được tại trạm Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (gần cảng Bà Lụa) đạt mức 1,4m, vượt báo động 3 là 0,10m.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thị xã Thuận An, do triều cường quá cao đã làm vỡ 10m kênh dẫn nước từ rạch Lái Thiêu vào hồ sinh thái của khu dân cư Areco và tràn 330m bờ rạch làm ngập 8ha đất nông nghiệp và sân vườn với độ ngập từ 0,2-0,5m.

Đợt triều cường đã gây ngập, ảnh hưởng đến 30 hộ dân sống tại phường Bình Nhâm, phường Lái Thiêu và phường Vĩnh Phú. Địa bàn Thủ Dầu Một cũng bị ảnh hưởng do triều cường gây ngập ở khu vực chợ Thủ Dầu Một và các tuyến đường Trần Nghiệp và đường Hai Bà Trưng./.
Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)