Luis Suarez đang thăng hoa tại Barcelona. (Ảnh: AP)

Luis Suarez suýt chút nữa gia nhập Arsenal, và may mắn với anh là điều đó không bao giờ diễn ra. Nhờ vậy, Suarez cập bến Barca, trở nên hoàn chỉnh hơn về mọi mặt và gặt hái nhiều vinh quang.

Khi mùa giải 2012-13 kết thúc, Luis Suarez đã nghĩ đến việc rời khỏi Liverpool và nước Anh. Đây cũng là thời điểm anh được biết đến nhiều nhất sau vụ bê bối cắn Branislav Ivanovic trong trận đấu với Chelsea và bị treo giò 10 trận.

Không chỉ bị người hâm mộ ở "xứ sở sương mù" tẩy chay, Suarez còn "mất giá" trong mùa chuyển nhượng năm đó. Dù phí chuyển nhượng 40 triệu bảng không quá đắt với tiền đạo như Suarez, không mấy đội bóng lớn ở châu Âu quan tâm đến Suarez do lo ngại thói quen cắn người của anh, chưa kể Suarez từng dính đến cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Arsenal là đội bóng duy nhất đưa ra đề nghị 40.000.001 bảng với Liverpool nhưng đã bị từ chối. Suarez đồng ý ở lại Anfield thêm một năm.

Suarez đã may mắn khi Liverpool gạt phăng đề nghị của Arsenal. Một năm sau đó, chàng tiền đạo "lột xác" để đưa Liverpool trở lại Champions League, như giấc mơ của các ông chủ cũng như người hâm mộ đội bóng thành phố cảng nước Anh.

Ghi được 31 bàn thắng - cho dù phải khởi đầu mùa 2013-14 với án treo giò như đề cập ở phần trên, Suarez chia sẻ danh hiệu "Chiếc giày Vàng châu Âu" với Cristiano Ronalddo. Cũng sau mùa giải lịch sử cùng Liverpool, Suarez nhận được lời đề nghị từ Barca.

Đội bóng xứ Catalonia, vốn luôn xem trọng giá trị về mặt hình ảnh, đã không quan tâm tới việc Suarez tái hiện hành vi cắn người ở World Cup 2014. Nhiều người cho rằng Barca đã có một vụ đầu tư mạo hiểm, nhưng sự mạo hiểm ấy đã sinh lời.

Khi Pep Guardiola chuẩn bị kết thúc vai trò “nhạc trưởng” tại Barca , một mình Lionel Messi không đủ làm nên khác biệt ở Champions League. Việc mua Neymar cũng chưa đủ để chinh phục Champions League.

Chỉ đến khi Barca có Suarez, mọi thứ mới thay đổi. Suarez đã hoàn thiện hơn về mọi mặt khi sang Nou Camp. Anh thúc đẩy Messi tìm lại động lực và phong độ xuất sắc nhất. Suarez cũng hỗ trợ rất nhiều để Neymar trưởng thành nhanh chóng. Cả ba hợp thành tam giác tấn công “MSN” đầy sức mạnh, giúp Barca tái hiện “cú ăn ba” mùa trước.

Cuộc sống ở Barcelona đã giúp Suarez thay đổi về mọi mặt, từ tính cách cho đến khả năng chơi bong, giúp anh nhanh chóng hòa nhập với đội bóng mới và chinh phục vinh quang. Anh ghi 46 bàn trong năm 2015, chỉ ít hơn Messi 1 bàn và hơn Neymar 5 bàn, để cùng câu lạc bộ xứ Catalonia mang về thêm 5 danh hiệu./.