Lukaku co co hoi hon Ronaldo tro thanh Vua pha luoi World Cup 2018 hinh anh 1Tiền đạo Romelu Lukaku. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tiền đạo năng nổ Romelu Lukaku của đội tuyển Bỉ đang có cơ hội trở thành Vua phá lưới World Cup 2018.

Với 4 bàn thắng ghi được sau 2 lượt trận, anh đang tạm dẫn đầu danh sách ghi bàn cùng siêu sao C.Ronaldo (tính tới trước trận Bồ Đào Nha-Iran). Đó là lợi thế ban đầu nhưng quan trọng là Lukaku có những lợi thế không nhỏ khác so với các đối thủ cạnh tranh tiềm tàng với anh.

Trận cuối cùng ở bảng G, đội tuyển Bỉ sẽ gặp đối thủ Anh và với một cầu thủ đã chứng tỏ được tài làm bàn của mình ở Premier League như Lukaku, chắc chắn là Lukaku sẽ có cơ hội ghi thêm bàn thắng. Một khi vào vòng 1/8, "Quỷ đỏ" Bỉ chỉ phải gặp một đội ở bảng H và bảng này không thực sự có đội nào quá mạnh (Ba Lan, Senegal, Nhật Bản, Colombia). Như thế cơ hội cho Lukaku tiếp tục nâng cao số bàn thắng của anh là không nhỏ.

Tiếp nữa, chúng ta so sánh nền tảng hỗ trợ cho Lukaku so với những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của anh. Họ là Harry Kane (Anh), Diego Costa (Tây Ban Nha), Ronaldo (Bồ Đào Nha), Mitrovic (Croatia), Neymar (Brazil), Suarez (Uruguay)... Cho tới thời điểm mới nhất, chỉ Ronaldo có số bàn thắng ngang bằng với Lukaku (cùng 4 bàn) trong khi tất cả các đối thủ khác đều ghi bàn ít hơn anh.

[“Phá lưới” Tunisia, Romelu Lukaku đi vào lịch sử của 'Quỷ đỏ']

Nguyên nhân có nhiều nhưng một trong số đó là Lukaku được tiếp bóng quá tốt bởi không chỉ một mà 3-4 đồng đội đều là những cầu thủ giàu kỹ thuật, có khả năng làm bóng tốt và luôn biết cách “tìm” tiền đạo đang khoác áo Manchester United hay đặt anh vào những vị trí ưa thích để ghi bàn. Họ là De Bruyne, Dries Mertens, Hazard, Carrasco.

Không ai trong số những đối thủ cạnh tranh với Lukaku trong cuộc đua phá lưới có được sự hỗ trợ tốt như thế. Ngay cả Ronaldo dù cũng đã ghi được 4 bàn thắng nhưng cơ bản là do anh tự tạo cơ hội cho mình và lập công. Nhưng dù Ronaldo có tài săn bàn và đẳng cấp hàng đầu thế giới, anh không thể trận nào cũng tự mình tạo khác biệt như anh đã từng. Lối chơi phụ thuộc quá nhiều vào Ronaldo trong khi bộc lộ đầy rẫy vấn đề trong phòng ngự khiến Bồ Đào Nha rất khó tiến xa và vì khó tiến xa nên cơ hội cho Ronaldo nâng cao số bàn thắng của mình cũng hạn chế.

Lukaku không bị đặt vào tình huống khó khăn như Ronaldo. Anh chỉ cần có mặt đúng lúc đúng chỗ đón những đường chuyền dọn cỗ của đồng đội để lập công. Đội tuyển Bỉ có lối chơi rất đa dạng, bao gồm bóng sệt và bóng bổng, bóng ngắn và bóng dài. Ngoài ra, các cầu thủ đều có lối chơi tập thể với các cá nhân có thể bùng nổ.

Với những đồng đội vừa ăn ý, vừa có khả năng làm bóng tốt như thế, Lukaku hoàn toàn có thể nâng cao số bàn thắng của anh ở World Cup năm nay để trở thành ứng viên sáng giá hàng đầu cho giải thưởng Vua phá lưới ngay cả khi anh vẫn gặp vấn đề trong cách di chuyển và khả năng tận dụng cơ hội có được./.

(TTXVN/Vietnam+)