Tiết mục của các nghệ sỹ của Nhà hát Chèo Việt Nam tại hội chợ. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)

Âm nhạc cổ truyền, điệu múa chèo và chầu văn truyền thống, sản phẩm thủ công mỹ nghệ cùng ẩm thực đặc sắc... tất cả đã tạo nên một khung cảnh Việt Nam đầy màu sắc và hiếu khách tại khu vực trung tâm Hội chợ quốc tế và ẩm thực Dijon lần thứ 87, khi Việt Nam là khách mời danh dự tại hội chợ danh tiếng hàng năm của thủ phủ tỉnh Côte-d’Or, vùng Bourgogne-Franche-Comté, miền Đông nước Pháp, diễn ra từ ngày 1-12/11.

Tại lễ khai mạc, Thị trưởng Dijon, ông François Rebsamen bày tỏ vui mừng chào đón Việt Nam trong vai trò khách mời danh dự của hội chợ. Ông nhấn mạnh Pháp và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị trong mọi lĩnh vực, Việt Nam vô cùng quyến rũ với nền văn hóa cổ truyền, những phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới và đặc biệt là một số món ăn được đánh giá rất ngon.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cho biết Việt Nam đã thu hút 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế năm 2016, trong đó có 230.000 du khách Pháp. Tuy nhiên, theo Đại sứ, con số này là rất nhỏ so với khoảng 40 triệu người Pháp đi du lịch nước ngoài mỗi năm. Đại sứ bày tỏ hy vọng với sự tham gia của Việt Nam tại Hội chợ quốc tế Dijon, cũng như thông qua các sự kiện sẽ tổ chức tại Pháp trong năm tới, Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn nữa và sẽ đón thêm nhiều du khách Pháp hơn nữa.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn và thị trưởng thành phố Dijon, François Rebsamen cắt băng khai mạc hội chợ. (Ảnh: Linh Hương​/TTXVN​)

Đến với gian hàng Việt Nam, khách tham quan được thưởng thức những tiết mục biểu diễn đặc sắc của các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Việt Nam, chiêm ngưỡng trang phục dân tộc ít người Việt Nam trên chất liệu thổ cẩm, lụa tơ tằm..., tìm hiểu đồ thêu, đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ, tranh sơn dầu, tượng điêu khắc, đồ trang sức bằng ngọc và ngọc trai... Bên cạnh đó, nhà hàng Sen xanh giới thiệu nhiều món đặc sản từ các vùng miền khác nhau.

Tại gian hàng đại diện quốc gia do Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Pháp chủ trì, khách tham quan có thể tìm hiểu những thông tin chung về du lịch Việt Nam, những điểm đến, các loại hình du lịch tiêu biểu và các dự án du lịch ưu tiên kêu gọi đầu tư. Khách cũng có thể mua các tour du lịch Việt Nam ngay tại hội chợ. Mỗi công ty du lịch Việt Nam đều mang đến hội chợ những sản phẩm đặc sắc của mình.

Hội chợ quốc tế và ẩm thực Dijon là một trong sáu hội chợ quốc tế lớn của Pháp, được tổ chức thường niên từ năm 1921 đến nay, với trung bình gần 200.000 lượt khách tham quan và 600 đơn vị (đến từ 80 quốc gia) tham gia mỗi kỳ hội chợ. Hàng năm, một quốc gia được chọn làm khách mời danh dự./.

Gian hàng của Việt Nam tại hội chợ. (Ảnh: Linh Hương/TTXVN)