Thông cáo báo chí ngày 13/2 của Bộ Du lịch Mexico (Sectur) cho biết trong năm 2011, quốc gia Bắc Mỹ này đã đón 190 triệu khách du lịch nội địa và quốc tế, tăng 3,7% so với năm trước đó.

Đây là con số cao kỷ lục trong lịch sử ngành du lịch Mexico bất chấp những tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Theo tài liệu của Sectur, trong tổng số khách du lịch nói trên có hơn 22 triệu du khách quốc tế đến Mexico bằng đường không, tăng 2% so với năm 2010. Tuy nhiên, nếu tính chung cả du khách quốc tế đến Mexico bằng đường không, đường bộ và đường thủy với thời gian lưu trú ngắn (1 ngày), số du khách quốc tế đạt gần 74 triệu người, giảm hơn 7% so với năm ngoái.

Trong năm 2011, lượng khách quốc tế tăng nhẹ nhưng thu nhập du lịch lại giảm 0,8% so với năm 2010, xuống còn 11,6 tỷ USD, chủ yếu do mức chi tiêu của du khách giảm, thời gian lưu trú thấp và tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Để có được lượng khách kỷ lục như trong năm qua, Bộ Du lịch Mexico đã áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cho ngành công nghiệp không khói này, trong đó phải kể đến việc đơn giản hóa thủ tục xin-cấp thị thực nhập cảnh, tiến hành nhiều chiến dịch quảng bá trong và ngoài nước, đa dạng hóa thị trường và năm 2011 được coi là Năm Du lịch Mexico.

Mỹ tiếp tục là quốc gia số du khách cao nhất đến Mexico. Brazil, Nga, Peru và Trung Quốc là các thị trường có mức tăng cao nhất với tỷ lệ tương ứng là 66%, 55%, 37% và 30%.

Du lịch là ngành tạo nhiều việc làm trực tiếp và gián tiếp tại Mexico và là nguồn thu ngoại tệ quan trọng thứ ba sau xuất khẩu dầu thô và kiều hối./.

(TTXVN/Vietnam+)