Các công ty gặp khó khăn khi tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lập trình. (Ảnh minh họa: VNG)

Trong quý 3, mức lương cao nhất của vị trí nhân sự cấp trung và cao cấp thuộc về vị trí giám đốc một tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực y tế với mức 225 triệu đồng/tháng. Cả 5 vị trí có mức lương cao nhất đều ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có hai vị trí đều thuộc lĩnh vực y tế.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao tại thị trường Việt Nam quý 3 mà Công ty Tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search vừa công bố hôm nay 6/10.

Ngành sản xuất dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng

Về nhu cầu tuyển dụng trong quý 3, ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao nhiều nhất, chiếm 33% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng. Các nhu cầu tuyển dụng chủ yếu trong ngành sản xuất đến từ lĩnh vực sản xuất công nghiệp, điện-điện tử và dệt may.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng trong ngành sản xuất vẫn tương đối cao nhưng một số lĩnh vực đã có dấu hiệu chững lại. Trong lĩnh vực sản xuất điện tử không còn tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh ồ ạt như trong hai quý trước.

Mặt khác, trong lĩnh vực năng lượng như thủy điện, nhiệt điện thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao đang tăng do ngày càng có nhiều các dự án nhiệt điện dành cho các nhà đầu tư nước ngoài được triển khai. Mặc dù vậy, việc tuyển dụng trong lĩnh vực này hiện tại đang gặp khó khăn do thiếu nhân sự cấp cao trong mảng này.

Đứng thứ hai về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao là ngành bán lẻ-hàng tiêu dùng với 16%. Trong khi nhu cầu tuyển nhân sự cấp cao trong các ngành này dường như chậm lại thì nhu cầu tuyển nhân sự cấp trung diễn ra rất mạnh mẽ.

Đứng thứ ba về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao với 13%. Do năm tài chính của các công ty kiểm toán nước ngoài bắt đầu vào tháng Bảy hàng năm, do vậy nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng này cũng có sự tăng trưởng so với các quý khác trong năm.

Công nghệ thông tin vẫn thiếu nhân lực

Mặc dù chỉ chiếm 10% và đứng thứ tư về nhu cầu tuyển dụng theo số liệu của Navigos Search, nhưng đây lại là lĩnh vực có rất nhiều nhân tố mới trong việc phát triển.

Bên cạnh việc Việt Nam hiện đang là thị trường gia công dịch vụ số một thế giới trong năm 2015, theo báo cáo của Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield, các công ty nước ngoài về phát triển phần mềm di động cũng như game trực tuyến hoạt động mạnh mẽ tại Việt Nam. Điều đó dẫn đến nhu cầu tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lập trình PHP đang rất lớn.

Tuy nhiên, việc tuyển dụng đội ngũ kỹ sư lập trình này không dễ dàng do trên thị trường đang khan hiếm, một phần nguồn cung cấp không dồi dào, một phần do chính sách ưu đãi ở các công ty đang có các kỹ sư lập trình PHP làm việc rất tốt khiến đội ngũ này không có nhu cầu tìm kiếm công việc mới.

Một lý do nữa giúp cho lĩnh vực tuyển dụng ngành công nghệ thông tin trở nên “nóng hơn” là do các công ty nước ngoài cung cấp dịch vụ Data Center đầu tư vào Việt Nam đang tăng nhanh./.