Luong tieu thu oto tai Brazil giam lan dau tien sau 10 nam hinh anh 1Một cửa hàng bán xe ở Brazil. (Nguồn: Agencia Brasil)

Lượng xe ôtô mới tiêu thụ tại Brazil trong năm 2013 đạt 3,767 triệu chiếc, giảm 0,9% so với năm trước đó.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2003 tiêu thụ ôtô tại quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh này giảm.

Theo thống kê của Liên đoàn phân phối ôtô Brazil (Fenabrave), năm ngoái tiêu thụ xe con và xe thương mại hạng nhẹ giảm 1,6%, xuống 3,576 triệu chiếc, trong khi lượng xe tải bán ra tăng 13%, và xe khách tăng 20,6%.

Trong năm 2013, hãng Fiat của Italia chiếm thị phần lớn nhất về xe con và xe thương mại hạng nhẹ tại Brazil, xếp trên Volkswagen (Đức), General Motors (Mỹ), Ford (Mỹ), Renault (Pháp) và Hyundai (Hàn Quốc).

Brazil là thị trường ôtô lớn thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Fenabrave dự báo lượng ôtô tiêu thụ trong năm nay tại Brazil có thể tăng 0,29% nếu kinh tế trong nước khởi sắc.

Trong trường hợp tình hình tài chính bất ổn do lạm phát và đồng Real mất giá, lượng xe bán ra sẽ giảm 3,2%.

Tiêu thụ xe ôtô mới tại quốc gia Nam Mỹ này đạt trên 3,8 triệu chiếc trong năm 2012, cao nhất từ trước tới nay, nhờ chính sách miễn giảm thuế do chính phủ áp dụng đối với các sản phẩm công nghiệp được sản xuất trong nước, trong đó có ôtô.

Trong khi đó, theo Bộ Phát triển, Công nghiệp và Ngoại thương Brazil, kim ngạch xuất khẩu ôtô của nước này trong năm 2013 tăng 46% so với năm trước đó và đạt kỷ lục 5,480 tỷ USD, trong đó Argentina là thị trường quan trọng nhất./.


Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)