Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ họp bàn về phương án tăng lương tối thiểu năm 2016 vào cuối tháng Bảy. (Ảnh minh họa: TTXVN)

​Về phương án tăng lương tối thiểu năm 2016, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “VCCI đang lấy ý kiến của các hiệp hội về phương án tăng lương tối thiểu năm 2016 để đưa ra thương lượng tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia, ​mức tăng dự kiến chỉ hơn 10%.”

Ý kiến trên được ông Lộc đưa ra trong hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội” do VCCI và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 3/7, tại Hà Nội.

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước trong Hội đồng Tiền lương quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia ông Phạm Minh Huân cho biết: “ Cuối tháng Bảy, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ họp và tháng ​Mười sẽ trình Chính phủ về mức tăng lương tối thiểu năm 2016.”

Thực tế, các phương án tăng lương giữa đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động luôn khác nhau. Năm nay, chỉ số CPI tăng thấp và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn nên phương án giới chủ đưa ra sẽ không cao, trong khi đó người lao động luôn mong muốn được tăng lương cao. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ phân tích ý kiến các bên để chọn ra phương án dung hòa hai bên sau khi thương lượng.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cũng lưu ý: “Mức tăng lương năm 2016 phải tính toán kỹ lưỡng vì từ năm ​này mức đóng bảo hiểm xã hội ​sẽ tiến dần đến tổng thu nhập ​khiến doanh nghiệp phải​ bỏ ra một khoản lớn. Bên cạnh đó, các chính sách về lao động nữ, an toàn vệ sinh lao động có những quy định mới cũng làm chi phí của doanh nghiệp tăng nên phải tính toán mức tăng lương cho hợp lý.”

Mặc dù lưu ý đến những khó khăn của doanh nghiệp trong năm 2016, Thứ trưởng Phạm Minh Huân vẫn nhấn mạnh mức tăng lương vẫn phải đảm bảo để tiền lương trong thời gian tới đáp ứng được mức sống tối thiểu./.

Mức tăng lương tối thiểu vùng tại Việt Nam hiện nay được thảo luận tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Hội đồng Tiền lương Quốc gia được thành lập vào năm 2013 và đại diện cho tiếng nói bình đẳng của Chính phủ, các tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các tổ chức công đoàn.

Năm 2015, Chính phủ phê duyệt phương án tăng lương tối thiểu của Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Lương tối thiểu vùng 1 tăng lên 3,1 triệu đồng/tháng (tăng 14,8%), vùng 2 là 2,75 triệu đồng/tháng, vùng 3 là 2,4 triệu đồng/tháng, vùng 4 là 2,15 triệu đồng/tháng. Mức tăng lương trung bình khoảng 15%./.