Biên giới Trung-Triều. (Nguồn: chinadigitaltimes.net)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao am hiểu về quan hệ Trung-Triều ngày 9/3 xác nhận sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên hôm 3/3, lượng xe cộ qua lại khu vực biên giới Trung-Triều đã giảm từ 20-30%.

Nguồn tin trên cho rằng do số lượng xe qua lại khu vực biên giới Trung-Triều thường cố định, vì vậy việc giảm đột ngột như trên cho thấy Chính phủ Trung Quốc có thể đã có các biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc thực thi nghị quyết trừng phạt này.

Cũng theo nguồn tin, hiện giới chức Trung Quốc đang trong quá trình thảo luận kế hoạch thực thi nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, song một phần các biện pháp này đã được Trung Quốc thực thi từ trước khi có nghị quyết trên. Chẳng hạn một số tàu thuyền của Triều Tiên đã bị từ chối cập cảng tại thành phố Nhật Chiếu thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc từ trước đó.

Nguồn tin nhận định, sau vụ thử hạt nhân lần 3 của Triều Tiên năm 2013, thời gian để chính quyền trung ương Trung Quốc triển khai kế hoạch thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc xuống tới các chính quyền địa phương mất khoảng 30 ngày, tuy nhiên lần này do có sự chuẩn bị từ trước nên thời gian trên chắc chắn sẽ được rút ngắn./.