Trang tin DigiTimes cho hay, theo ước tính của giới phân tích, lượng xuất xưởng thiết bị Windows RT chỉ đạt được một nửa kỳ vọng, vào khoảng 2 triệu đơn vị sản phẩm và sức bán trên thị trường thì còn thấp hơn nữa.

Lượng tiêu thụ thiết bị Windows RT hiện nay ước chỉ đạt cỡ 400.000 đơn vị sản phẩm.

Trước đây các chuyên gia kỳ vọng rằng lượng xuất xưởng thiết bị Windows RT có thể đạt từ 4-4,5 triệu đơn vị sản phẩm tính tới cuối năm 2012.

Sau màn ra mắt máy tính bảng Surface của Microsoft, nhiều nhà sản xuất đã từ bỏ kế hoạch phát triển thiết bị chạy Windows RT, dẫn tới thực tế là chỉ có một vài mẫu máy tính bảng tích hợp hệ điều hành này được tung ra thị trường.

Nguyên nhân chính khiến Windows RT thua kém các hệ điều hành di động đối thủ, theo đánh giá của giới chuyên gia, là do nền tảng mới của Microsoft chưa có nhiều ứng dụng hỗ trợ, trong khi giá bán thiết bị lại quá cao.

DigiTimes chỉ ra rằng Microsoft đang có động thái “xuống nước” bằng việc chuẩn bị hạ giá tablet Surface RT để kích cầu tiêu dùng, cũng như dành một số ưu đãi cho các đối tác để họ tích cực hơn trong việc chế tạo thế hệ sản phẩm chạy Windows RT tiếp theo.

Dù vậy, không ít hãng sản xuất được cho là vẫn tỏ ra không mấy mặn mà với những đề nghị từ phía “gã khổng lồ phần mềm”./.

Văn Hưng (Vietnam+)