Sự lên xuống của giá lúa gạo được cho là ảnh hưởng đến sự hưng thịnh hay suy vong của các nước ở châu Á.

Đó là lý do khiến các nhà cầm quyền ở châu lục này rất lo ngại về ảnh hưởng của trận lũ lụt nghiêm trọng kéo dài tại Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gao lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo tạp chí Nhà kinh tế, tác động của trận lụt tại xứ Chùa tháp đối với thị trường gạo thế giới có thể không nghiêm trọng như nhiều người nghĩ.

Chính phủ Thái Lan ước tính lũ lụt sẽ làm họ mất 5-6 triệu tấn gạo, tương đương 1/5 tổng sản lượng lúa gạo của Thái Lan.

Một số nhà phân tích lo ngại mức độ phá hủy còn nghiêm trọng hơn thế. Dự kiến, lượng gạo xuất khẩu của thế giới trong năm nay sẽ giảm 10% xuống 33 triệu tấn.

[Thị trường gạo của Việt Nam đang gặp khó khăn]


Nếu điều này xảy ra đối với dầu mỏ hoặc lúa mỳ thì tác động có thể là rất lớn. Song, tạp chí Nhà kinh tế cho rằng, gạo là loại cây phục hồi nhanh và trận lụt tại Thái Lan không gây hậu quả nghiêm trọng như một số người lo ngại.

Mặc dù gạo là loại lương thực chính của một nửa dân số thế giới, nhưng lượng gạo giao thương quốc tế chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ (7%) trong tổng sản lượng 451 triệu tấn gạo của vụ mùa 2010-2011, bởi chính trị và khẩu vị đã làm cho gạo chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Gạo là loại lương thực thiết yếu ở châu Á, khoảng 90% gạo được trồng và tiêu thụ tại đây. Thêm vào đó, với chính sách nhằm tự cung tự cấp, các thị trường nội địa thường được kiểm soát vào bảo hộ mạnh mẽ.

Ngoài ra, người tiêu dùng thường không quen với gạo trồng ở các khu vực khác. Điều này dẫn đến nhiều quốc gia sử dụng gạo tách biệt khỏi sự biến động của giá gạo trên thị trường quốc tế.

Trung Quốc, nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới với sản lượng khoảng 130 triệu tấn, chủ yếu là tự cung tự cấp. Philippines, nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, cũng đã có kế hoạch tự trồng đủ gạo vào năm 2013.

Bên cạnh đó, năm 2011 cũng là một năm được mùa lúa gạo nói chung. Mùa màng bội thu tại Ấn Độ và Pakistan sẽ góp phần hạn chế sự thiếu hụt từ Thái Lan. Chính phủ Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu và cho phép xuất 2 triệu tấn gạo trước khi lũ lụt xảy ra tại Thái Lan./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)