Mưa to gây lụt và lở đất ở thành phố Ternate, thuộc tỉnh Bắc Maluku của Indonesia sáng 9/5 làm 3 người thiệt mạng, 5 người mất tích và 2 người bị thương nặng.

Người phát ngôn Cơ quan giảm thiểu và quản lý thiên tai Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết mưa đã làm cho dung nham từ núi lửa Gamalama trôi xuống ba khu vực dân cư ở thành phố Ternate. Mưa to cũng gây lụt và lở đất phá hủy ít nhất 20 ngôi nhà và cuốn trôi một số người. Nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích.

Indonesia có hàng chục núi lửa còn hoạt động. Núi lửa Merapi ở Trung Java phun trào năm 2010 đã làm hơn 350 người thiệt mạng.

Sáng 9/5, một tòa nhà thương mại 3 tầng ở miền Nam Philippines bị cháy làm 11 người thiệt mạng, và 7 người mất tích, 3 người thoát chết.

Người phát ngôn cảnh sát, sĩ quan Martin Gamba cho biết hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng (giờ địa phương) tại một khu thương mại ở thành phố Butuan, trên đảo Mindanao khi trong tòa nhà có 21 người đang ngủ. 15 xe cứu hỏa được huy động để dập tắt đám cháy, song phải 3 tiếng sau ngọn lửa mới được kiểm soát. Nguyên nhân gây cháy đang được điều tra./.