Luxembourg bo phieu ve quyen bau cu cho nguoi nuoc ngoai hinh anh 1(Nguồn: wort.lu)

Ngày 7/6, người dân Luxembourg đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý mang tính bước ngoặt về việc liệu có nên trao cho các công dân xuất thân nước ngoài, những người chiếm tới gần 1/2 dân số Luxembourg, quyền bầu cử đầy đủ hay không.

Nếu điều này xảy ra, đất nước bé nhỏ với dân số khoảng nửa triệu người này sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) trao cho các cư dân sinh ra ở nước ngoài quyền bỏ phiếu trong tất cả các cuộc bầu cử tại nước này.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel gọi cuộc trưng cầu dân ý trên là cơ hội để tăng cường "bảng thành tích" dân chủ của công quốc giàu có nằm giữa Bỉ, Pháp và Đức này.

Mặc dù vậy, cuộc trưng cầu dân ý vẫn gây sự chia rẽ đất nước, nhiều người dân Luxembourg lo ngại những người nước ngoài, vốn đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế nước này, sẽ giành được sự ảnh hưởng ngày càng nhiều hơn.

Đảng Nhân dân Xã hội của cựu Thủ tướng Jean-Claude Juncker đã kêu gọi người dân "nói không" trong cuộc trưng cầu, trong khi cộng đồng doanh nghiệp và các nhóm xã hội dân sự ủng hộ chiến dịch "nói có" với quyền bỏ phiếu đầy đủ cho người nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)