Luxembourg keu goi EU tang ho tro tai chinh cho Tho Nhi Ky hinh anh 1Người tị nạn Syria tập trung tại một bến xe ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị hồi hương, ngày 6/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cấp thêm tài chính cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các dự án cho người tị nạn Syria ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Neue Osnabrucker Zeitung của Đức, Ngoại trưởng Asselborn cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chịu gánh nặng lớn khi tiếp nhận hơn 3,5 triệu người tị nạn Syria kể từ khi quốc gia Trung Đông này xảy ra nội chiến vào năm 2011.

Theo ông, Ankara đang cần được hỗ trợ và EU cần phải đảm bảo bổ sung hỗ trợ tài chính để giúp những người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Asselborn cũng nhấn mạnh các khoản hỗ trợ tài chính của EU sẽ được sử dụng cho nhiều dự án khác nhau, trong đó có việc chăm sóc y tế cơ bản cho người tị nạn và cung cấp, hỗ trợ giáo dục cho con em người tị nạn Syria.

Theo thỏa thuận tị nạn được ký kết giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016, liên minh gồm 28 nước thành viên EU đã cam kết viện trợ 6 tỷ euro (6,6 tỷ USD) cho Ankara trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2019 để cải thiện điều kiện sống của người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cho đến nay, EU mới chỉ giải ngân cho Thổ Nhĩ Kỳ khoản viện trợ trị giá 2,57 tỷ euro.

Hồi đầu tháng Chín vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích các nước thành viên EU vì đã không thực thiện đầy đủ các yêu cầu trong thỏa thuận tị nạn, đồng thời kêu gọi khối này nhanh chóng thực hiện các bước theo cam kết trong thỏa thuận để chia sẻ gánh gặng với Ankara trong cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Theo các số liệu chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp nhận khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria và Ankara đã chi khoảng 40 tỷ USD giải quyết vấn đề này./. 

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)