Ảnh minh họa. (Nguồn: nottingham.ac.uk)

Ngày 1/7, Luxembourg đã chính thức tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh EU và Hy Lạp chưa tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ của quốc gia thành viên EU này.

Theo dự kiến, trong nhiệm kỳ nửa cuối năm 2015, Luxembourg sẽ tiếp tục chương trình thúc đẩy tăng trưởng và việc làm của EU ở các nước thành viên, đồng thời cải thiện năng lực quản lý kinh tế trong khuôn khổ Liên minh Kinh tế và Tiền tệ (EMU).

Ngoài ra, Luxembourg cũng sẽ chú trọng vào các vấn đề nhập cư và chính sách cư trú, vấn đề nhạy cảm về tương lai mối quan hệ giữa Anh và EU trong bối cảnh Xứ sở Sương mù sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào năm 2017.

Trước khi bàn giao chức Chủ tịch luân phiên EU cho Luxembourg, Thủ tướng Latvia Laimdota Strajuma và Ngoại trưởng Edgars Rinkevics ngày 29/6 đã tổ chức họp báo tổng kết nhiệm kỳ 6 tháng giữ chức Chủ tịch luân phiên EU của nước này.

Thủ tướng Strajuma cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, Latvia đã hoàn thành một nhiệm vụ to lớn, chứng tỏ khả năng ứng phó với những vấn đề khẩn cấp như cuộc khủng hoảng Ukraine, tình hình tài chính của Hy Lạp, cuộc khủng hoảng nhập cư ở Địa Trung Hải và những nguy cơ đe dọa khủng bố ở miền Nam châu Âu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Rinkevics nhấn mạnh lợi ích chính của Latvia từ việc đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên EU là có nhiều kinh nghiệm tổ chức hơn, đồng thời năng lực của đội ngũ công chức và các nhà ngoại giao của nước này cũng được nâng cao.

Luxembourg là một trong 6 nước thành lập Cộng đồng than và thép châu Âu (sau này là EU) năm 1951 và gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào năm 1999./.