Sau khi đưa ra danh sách 23 cầu thủ tham dự vòng chung kết Euro 2012, huấn luyện viên Roy Hodgson đã lập tức chỉ ra nguyên nhân khiến ông quyết địch gạch tên trung vệ Rio Ferdinand của Manchester United.

Theo vị chiến lược gia này, quyết định mà ông đưa ra dựa trên chuyên môn chứ không phải do cảm tính như nhiều người đã nghĩ. Hodgson cũng thừa nhận rằng đây là quyết định khó khăn nhưng ông buộc phải làm như vậy.

"Đó hoàn toàn là một quyết định chuyên môn", Hodgson giải thích trên AFP. "Rio là người đàn ông mà tôi luôn tôn trọng cả với tư cách cá nhân và cầu thủ. Tôi không biết nhiều về cá nhân cậu ấy nhưng tôi đủ thời gian để đánh giá cậu ấy là một cầu thủ tốt như thế nào."

"Tôi đã có một cuộc nói chuyện qua điện thoại rất khó khăn vì tôi không muốn làm buồn lòng ai cả. Hy vọng cậu ấy hiểu lý do tại sao tôi lại đưa ra quyết định đó và nó được đưa ra dựa vào chuyên môn, ngoài ra không có gì nữa cả".

"Trong suốt năm qua, Rio chỉ được gọi lên tuyển đúng một lần. Còn tại Manchester United, cậu ấy cũng không được ra sân thi đấu nhiều kể," vị chiến lược gia này nói tiếp.

[Anh công bố danh sách: Vẫn có Terry và Rooney]

Với việc không có tên trong danh sách tham dự Euro 2012, sự nghiệp thi đấu quốc tế của Rio Ferdinand cũng coi như chấm dứt. Trong sự nghiệp của mình, Rio từng 81 lần ra sân trong màu áo tuyển Anh và tham dự 3 vòng chung kết World Cup 1998, 2002, 2006.

Còn tại Euro 2012, tuyển Anh nằm ở bảng D cùng với các đội tuyển khác là Pháp, Thụy Điển và đội chủ nhà Ukraine. Tam sư sẽ có trận ra quân gặp Pháp vào ngày 11/6./.