Tân Hoa Xã hôm 22/7 đã tiết lộ nguyên nhân khiến một chiếc máy bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo hạ cánh xuống thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc.

Theo đó, máy bay đã phải đảo hướng không đi tới Bắc Kinh như kế hoạch và hạ cánh gấp xuống Thẩm Dương do xảy ra một vụ cháy.

Thân máy bay chìm trong khói chỉ khoảng 30 phút sau khi nó rời khỏi Bình Nhưỡng và các hành khách đã buộc phải đeo mặt nạ ôxy. Nhà chức trách quản lý sân bay nói rằng chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn và không có ai bị thương.

Air Koryo hiện là hãng hàng không quốc gia của Triều Tiên, với nhiều văn phòng đặt tại Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Đức.
Chiếc máy bay của Air Koryo đã phải hạ cánh gấp xuống sân bay Trung Quốc (Nguồn: Xinhua)

Đây là hãng hàng không duy nhất bị xếp hạng 1 sao, trong số 681 hãng được dịch vụ Skytrax đánh giá. Air Koryo đã giữ nguyên vị trí xếp hạng này trong suốt 4 năm trời.

Do các vấn đề liên quan tới an toàn và bảo trì, Air Koryo đã bị đưa vào danh sách các hãng hàng không bị Liên minh châu Âu (EU) cấm hoạt động trong tháng 3/2006. Ủy ban châu Âu đã phát hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng về an toàn của Air Koryo sau các cuộc kiểm tra đột xuất ở Pháp và Đức.

Phải tới tháng 3/2010, Air Koryo mới được khôi phục các chuyến bay tới châu Âu trên những chiếc Tu-204, lúc này đã được lắp thiết bị cần thiết để đáp ứng nhiều tiêu chuẩn bắt buộc. Tuy nhiên tất cả những máy bay khác của Air Koryo vẫn bị cấm hạ cánh xuống các sân bay EU hoặc bay trên không phận các nước thuộc EU.

Tân Hoa Xã cho biết dù được xếp hạng không cao, Air Koryo vẫn có thành tích an toàn khá tốt, với chỉ một vụ tai nạn chết người trong hơn 30 năm qua./.