Hữu Thắng (trái) được giao chỉ tiêu rất nặng với một trận chung kết và một huy chương vàng. (Ảnh: Minh Đăng/Vietnam+)

Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã giải thích lý do khiến họ mạnh dạn đặt chỉ tiêu vô địch SEA Games 2017 cho huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng.

Hai mục tiêu lớn của Hữu Thắng cùng bóng đá Việt Nam là vào chung kết AFF Cup 2016 và vô địch SEA Games 2017. Đó đều là những nhiệm vụ khó khăn bởi tuyển Việt Nam đã 8 năm vắng mặt ở chung kết AFF Cup và chưa từng vô địch SEA Games.

Lý giải cho quyết định này, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn phân tích: “Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cơ hội cho U23 Việt Nam nhất là sau khi Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á quyết định lứa U22 sẽ dự SEA Games. Chúng tôi kỳ vọng nhiều ở lứa U22 vì nhiều vận động viên của ta ở tuổi đó rất có tiềm năng.”

​Ông Tuấn cho biết, sau xuất phát điểm từ U19 Việt Nam, ​đội tuyển đã được tập huấn quốc tế, đấu với các đối thủ quốc tế, dự các giải quốc tế. Gần nhất, các cầu thủ đã dự vòng chung kết U19 châu Á 2014 ở Myanmar và vòng chung kết U23 châu Á tại Qatar. Phần lớn trong số họ đã chơi ở V-League. Một vài người như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh còn ra nước ngoài thi đấu.

“Với độ tuổi ấy, năm 2018, họ vẫn dự tiếp vòng chung kết U23 châu Á. Tức là trong năm 2017, họ vừa dự vòng loại giải châu Á sau đấy đá SEA Games. Tính toán của VFF tạo điều kiện cho lứa cầu thủ tiềm năng này được dự nhiều sự kiện sự lớn. Hy vọng rằng, khi đội tuyển có một lối chơi phù hợp, chúng ta sẽ đạt thành tích cao,” ông Tuấn nhận định.

Để nhắm tới mục tiêu cao nhất ấy, lãnh đạo VFF cũng sẵn sàng hy sinh một mục tiêu ngắn hạn hơn là AFF Cup 2016. Tổng thư ký Lê Hoài Anh tiết lộ: “Muốn đạt được mục đích trong SEA Games 2017, đội tuyển quốc gia sẽ phải trẻ hóa trong năm 2016. Chúng ta không thể đạt được cả hai cái đích cùng một lúc. Trong quá trình phát triển, chúng ta phải chấp nhận thời điểm trẻ hóa để cho mục tiêu xa hơn. Vì thế, VFF sẽ nỗ lực cao nhất để vào tới chung kết AFF Cup và tạo mọi điều kiện cho ban huấn luyện giành huy chương vàng SEA Games 2017.”/.