Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và chính trị gia Choe Ryong Hae đến dự lễ khai trương khu dân cư Ryomyong ở Bình Nhưỡng hồi tháng 4/2017. (Nguồn: AP)

Theo hãng Reuters, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/3 cho hay, lãnh đạo Nhà Trắng đã nhất trí gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vì ông Kim là người đưa ra quyết định cuối cùng tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát biểu với các phóng viên sau khi ông Trump nhất trí gặp ông Kim tại thời điểm và địa điểm sẽ được lựa chọn trong sự kiện được miêu tả là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên, quan chức này nói: "Tổng thống Trump nổi tiếng về đạt các thỏa thuận."

[Nhà Trắng xác nhận ông Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un]

Theo quan chức này, thông điệp từ ông Kim được chuyển miệng đến ông Trump qua phái đoàn Hàn Quốc tại Phòng Bầu dục, chứ không có bức thư nào của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Quan chức này nói: "Ông Kim Jong Un là người duy nhất có khả năng đưa ra quyết định dưới chế độ độc tài hoặc chuyên chế của họ (Triều Tiên), do đó việc chấp thuận lời mời gặp người duy nhất có thể đưa ra các quyết định là điều khôn ngoan, thay vì lặp lại kiểu đòn mạnh giáng lâu trong quá khứ."

Quan chức này còn cho biết Tổng thống Trump đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về diễn biến nêu trên./.