Ly giai nguyen nhan tien dien cua nhieu ho gia dinh tang manh hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Trong thời kỳ phát hành hóa đơn tiền điện vào những ngày đầu tháng Tư, một số người dân ở Hà Nội cho biết số tiền họ phải trả cao hơn so với những tháng trước.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết nguyên nhân tăng tiền điện là do nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân tăng.

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng ban Kinh doanh-Tổng công ty Điện lực Hà Nội, những ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt của toàn thành phố tăng hơn 20% so với tháng liền trước.

Sở dĩ như vậy là vào mùa nắng nóng, hóa đơn tiền điện sẽ tăng đáng kể, thậm chí tăng tới 100%, do nhu cầu sử dụng điện cho các thiết bị làm mát tăng mạnh. Trong khi đó, nhiều hộ dân chưa biết sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, cùng một lúc dùng nhiều thiết bị điện.

Cùng với đó, giữa tháng Ba, tại Hà Nội, thời tiết mưa phùn kéo dài khiến độ ẩm tăng cao, làm cho nhiều hộ dân sử dụng điều hòa, máy sấy, máy hút ẩm... dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt tăng cao hơn.

Cũng theo ông Thắng, còn một nguyên nhân nữa khiến hóa đơn tiền điện tháng Tư tăng so với tháng Ba là do số ngày sử dụng thực tế của kỳ hóa đơn tháng Tư là 31 ngày, tăng so với tháng liền kề 3 ngày, vì tháng Hai chỉ có 28 ngày. Ngoài ra, việc thay đổi giá bán điện kể từ ngày 16/3/2015 cũng khiến tiền điện của nhiều hộ gia đình thay đổi./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)