Mac cho dau the gioi giam, gia xang o Italy cao thu tu the gioi hinh anh 1Một cây xăng ở thủ đô Roma. (Nguồn: ANSA)

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn số liệu thống kê của hãng Bloomberg cho biết Italy là nước có giá xăng cao thứ tư thế giới, với mức giá trung bình của xăng không chì là 1,83 euro/lít.

Với mức giá trên, người dân Italy phải chi trả 15% thu nhập hàng tháng cho chi phí xăng dầu.

Gánh nặng đối với tài xế ở Italy, do đó, lớn hơn nhiều so với các nước châu Âu khác. Đơn cử ở Anh, giá xăng trung bình chỉ khoảng 1,66 euro/lít, tổng chi phí cho xăng dầu chỉ chiếm khoảng 9% thu nhập hàng tháng.

Ngay ở nước láng giềng Thụy Sĩ, nơi có mức sống cao nhất thế giới, xăng không chì cũng chỉ được bán với giá 1,61 euro/lít. Tuy đây không phải là mức giá thấp nhưng với thu nhập bình quân đầu người cao, người dân Thụy Sĩ chỉ phải chi 4% thu nhập hàng tháng cho các "xế hộp" của mình.

Người dân Italy nổi tiếng với niềm đam mê xe cộ. Đây cũng là quốc gia có số lượng xe cộ lớn nhất thế giới tính theo đầu người. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố năm 2011, cứ 1.000 người dân Italy thì có 682 phương tiện xe có động cơ. Điều này đã làm cho giá xăng dầu trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với người dân Quốc gia hình chiếc ủng.

Mặc dù từ đầu năm đến nay, giá dầu đã giảm mạnh xuống mức 64 USD/thùng nhưng ở châu Âu, giá xăng dầu vẫn cao do đồng euro suy yếu so với USD. Ngoài ra, tại Italy, giá xăng cao còn do thuế. Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ Italy (CGIA) ước tính thuế chiếm đến 60% giá thành xăng và là mức thuế cao nhất châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)