Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski. (Nguồn: euractiv.com)

Quốc hội Macedonia ngày 11/11 đã thông qua thành phần nội các mới được cải tổ, trong đó có sự tham gia của các chính trị gia thuộc đảng đối lập chính theo đường lối trung tả Dân chủ Xã hội (SDSM).

Động thái này được cho là giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị làm tê liệt Macedonia trong nhiều tháng qua và mở đường cho cuộc bầu cử sớm vào tháng 4/2016 tại quốc gia vùng Balkan này theo một thỏa thuận do Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ làm trung gian.

Trong nội các mới, thành viên SDSM nắm giữ hai ghế bộ trưởng Nội vụ và Lao động. Ngoài ra SDSM cũng giữ 3 vị trí thứ trưởng.

Đảng SDSM đã tham gia trở lại quốc hội trong tháng 9 vừa qua sau 15 tháng tẩy chay quốc hội vì cho rằng có gian lận trong các cuộc bầu cử hồi tháng 4/2014, trong đó chiến thắng thuộc về liên minh cầm quyền Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - Đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) của Thủ tướng Nikola Gruevski.

Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski lên cầm quyền đã được 9 năm nhưng từ tháng 1 vừa qua phải chịu sức ép về những cáo buộc nghe lén do lãnh đạo phe đối lập Zoran Zaev công bố.

Theo ông Zaev, Chính phủ của ông Gruevski đã nghe lén khoảng 20.000 người gồm các nhân vật chính trị, nhà báo, thẩm phán, cảnh sát, lãnh đạo tôn giáo...

Trong khi đó, Skopje khẳng định một cơ quan tình báo nước ngoài đã hợp tác với ông Zaev để thực hiện những cuộc nghe lén này với mục đích lật đổ chính phủ./.