Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Macedonia đã cảnh báo nguy cơ hỗn loạn ở cửa khẩu biên giới với Hy Lạp trong bối cảnh hàng trăm người di cư đang bị mắc kẹt tại các trạm kiểm soát sau khi nước này áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn ngăn chặn người di cư.

Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov ngày 22/11 tuyên bố các trạm kiểm soát tại khu vực Gevgelija đã trở thành "nút thắt cổ chai" cho người di cư và người tị nạn, do vậy "nguy cơ mất an ninh và xung đột" đang ngày càng cao giữa những người tị nạn và người di cư vì mục đích kinh tế, cũng như giữa người di cư với cảnh sát và người dân địa phương.

Trước đó, ngày 21/11, hơn 1.000 người di cư vì mục đích kinh tế, chủ yếu đến từ Iran, Pakistan và Bangladesh, đã bị chặn lại ở cửa khẩu Macedonia.

Trước đó một ngày, hàng trăm người tị nạn cũng bị mắc kẹt tại ga tàu giữa Macedonia và Hy Lạp khi các quốc gia dọc lộ trình di cư ở Balkan bắt đầu hạn chế tiếp nhận người di cư nước ngoài và chỉ tiếp nhận những đối tượng tị nạn chiến tranh.

Kể từ đầu năm nay, hàng trăm nghìn người di cư vì lý do xung đột và nghèo khó đã tới Hy Lạp và qua khu vực Balkan để tìm "miền đất hứa" ở các quốc gia Bắc Âu, đặc biệt là Đức./.