Từ ngày 15/9, hàng hóa và các phương tiện giao thông của Cộng hòa Macedonia và tỉnh ly khai Kosovo của Serbia đã được thông thương qua biên giới, chấm dứt lệnh phong tỏa biên giới kéo dài 6 ngày qua.

Thông tin này đã được người đứng đầu ngành thương mại vùng lãnh thổ Kosovo, ông Mimoza Kusari Lila, xác nhận. Phát biểu lại lễ mở cửa biên giới, ông Kusari Lila cho biết cửa khẩu đã được thông thương trở lại từ đêm 14, rạng sáng 15/9, sau một tuần bị phong tỏa từ cả hai phía.

Phó Thủ tướng Macedonia Vladimir Pesevki xác nhận quyết định thông thương biên giới sẽ khép lại những tranh cãi căng thẳng giữa hai bên trong nhiều ngày qua.

Tranh cãi thương mại giữa Macedonia và Kosovo bùng phát từ tháng 7 khi chính quyền Macedonia quyết định thu hẹp hạn ngạch nhập khẩu lúa mì và bột mì từ tất cả các nền kinh tế thành viên Hiệp định Thương mại Tự do Trung Âu (CEFTA) để bảo hộ sản xuất trong nước.

Ban đầu, Kosovo đáp trả bằng cách cấm nhập khẩu các sản phẩm đồ uống, thuốc lá và thực phẩm từ Macedonia. Tuy nhiên, sau đó Kosovo đã mở rộng danh sách này đối với tất cả các mặt hàng của Macedonia để phản đối việc Skopje thu phí đối với các công dân Kosovo nhập cảnh vào Macedonia.

Tình hình căng thẳng đã buộc giới chức hai bên phải tiến hành đàm phán nhiều ngày, nhưng mọi việc chỉ được khơi thông khi quyết định hạn chế nhập khẩu lúa mì của Macedonia tự động hết hạn và Kosovo cũng dỡ bỏ các lệnh cấm của mình.

Theo thống kê, trong năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Macedonia sang Kosovo đạt 392 triệu USD, chủ yếu là dầu mỏ, ximăng, thuốc, thép, đồ uống, trái cây và rau. Trong khi đó, Kosovo xuất khẩu sang Macedonia tổng khối lượng hàng hóa trị giá 29 triệu USD./.

(TTXVN)