Quốc hội Macedonia vừa thông qua một đạo luật cho phép thiến hóa học những kẻ phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em tái phạm tội.

Ngày 10/2, các nghị sỹ đã bỏ phiếu để tăng nặng hình phạt dành cho những kẻ phạm tội ấu dâm. Theo đó hình phạt tối đa dành cho những kẻ tái phạm dao động từ 15 năm tù, tới tù chung thân và thiến hóa học.

Hoạt động thiến hóa học sẽ được thực hiện ngay khi những kẻ này được ra tù. Những kẻ phạm tội tình dục khác liên quan tới trẻ em bị trừng phạt từ 3-10 năm tù giam.

Đạo luật cũng giảm hình phạt tù cho những kẻ phạm tội ấu dâm lần đầu nếu họ tình nguyện thiến hóa học.

Quy trình thiến hóa học gồm việc thường xuyên tiêm hóa chất để giảm bớt hoạt động sản xuất testosterone trong cơ thể phạm nhân. Đạo luật không nêu cụ thể việc phạm nhân phải tiêm hóa chất trong bao lâu.

Tuy nhiên nhóm bảo vệ trẻ em hàng đầu của đất nước nói rằng luật này vẫn còn quá khoan dung. Theo nhóm Megjasi, hình phạt nên được áp dụng với cả những kẻ phạm tội lần đầu.

Lãnh đạo Megjasi là Dragi Zmijanac nói rằng việc áp dụng sớm hình phạt sẽ ngăn chặn những kẻ phạm tội lần đầu không thể tái phạm.

Ông cũng cho biết rằng đề xuất của nhóm về việc bắt những kẻ phạm tội ấu dâm phải đeo vòng điện tử đã không được chấp thuận và không được đưa vào đạo luật.

Theo Zmijanac, tổ chức của ông ước tính rằng mỗi năm có khoảng 1.000 đứa trẻ là nạn nhân của tình trạng lạm dụng tình dục ở Macedonia, nhưng chỉ khoảng 1/4 cho tới 1/3 những vụ này được báo với cảnh sát.

"Rất nhiều nạn nhân không báo cáo vì những kẻ phạm tội thường là bạn thân hoặc họ hàng thân thích," ông nói.

Tuy nhiên cảnh sát lại nói rằng số vụ tấn công tình dục nhằm vào trẻ em ở đất nước có 2,1 triệu dân này đang giảm xuống, với chỉ 90 vụ được báo cáo trong năm 2010, 53 vụ trong năm 2012 và 43 vụ trong 9 tháng đầu năm 2013.

Bộ Lao động và Chính sách Xã hội Macedonia nói rằng 23 người bị buộc tội phạm tội ấu dâm trong năm 2013.

Vài nước châu Âu khác cũng có những đạo luật cho phép thiến hóa học những kẻ phạm tội ấu dâm.

Tháng 6/2012, Macedonia đã mở một trang web chứa thông tin về những kẻ phạm tội ấu dâm đã được trả tự do, trong có ảnh, tên tuổi và địa chỉ của họ./.
Vân Phạm (Vietnam+)