Cảnh sát Macedonia trong chiến dịch trấn áp các phần tử khủng bố. (Nguồn: AP)

Cảnh sát Macedonia ngày 10/5 thông báo tám cảnh sát và 14 tay súng đã thiệt mạng trong vụ xung đột kéo dài hai ngày tại thị trấn Kumanovo, miền Bắc nước này.

Thông báo cho biết 8 cảnh sát thiệt mạng và 37 sỹ quan khác bị thương trong chiến dịch bắt đầu từ lúc 4 giờ sáng ngày 9/5 (giờ địa phương) nhằm giải giáp vũ khí và bắt giữ các thành viên của nhóm vũ trang mà họ gọi là khủng bố này. Ngoài ra, cảnh sát tìm thấy 14 thi thể mặc đồng phục với ký hiệu của Quân đội giải phóng Kosovo; hơn 20 tay súng đã đầu hàng và hiện đang bị cảnh sát điều tra.

Trước đó, cảnh sát cho biết nhóm vũ trang này đã xâm nhập trái phép vào Macedonia từ vùng lãnh thổ Kosovo vốn đã đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia từ năm 1998. Bộ trưởng Nội vụ Macedonia Gordana Jankuloska cho biết nhóm vũ trang trên đang có kế hoạch tấn công vào các thể chế nhà nước của Macedonia.

Cùng ngày, Cao ủy về vấn đề mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) Johannes Hahn đã bày tỏ quan ngại sau vụ việc trên đồng thời hối thúc giới chức và tất cả lãnh đạo chính trị cũng như cộng đồng ở Macedonia hợp tác nhằm khôi phục sự ổn định cũng như điều tra toàn diện.

Vụ việc trên xảy ra chỉ 3 tuần sau khi khoảng 40 người gốc Albania đến từ Kosovo chiếm được một trạm cảnh sát ở biên giới phía Bắc Macedonia và đòi thành lập nhà nước Albania tại Macedonia. Người Macedonia gốc Albania hiện chiếm khoảng 1/4 số dân của Macedonia (2,1 triệu người)./.