Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina. (Nguồn: iisd.ca)

Madagascar ngày 29/12 đã lần đầu tiên tiến hành bầu Thượng viện kể từ khi cơ quan này bị giải tán ​do cuộc đảo chính năm 2009.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử Hery Rakotomanana, "cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ với tỷ lệ bỏ phiếu cao."

Gần 13.000 đại cử tri gồm các thị trưởng và các ủy viên hội đồng thành phố đã bỏ phiếu bầu chọn 42 thượng nghị sỹ, trong khi 21 thượng nghị sỹ còn lại sẽ do Tổng thống Hery Rajaonarimampianina chỉ định.

Giới quan sát hy vọng đa số nghị sỹ trong Thượng viện của Madagascar sẽ là những người ủng hộ ông Rajaonarimampianina, tránh cho quốc đảo Ấn Độ Dương này một lần nữa rơi vào khủng hoảng, do tổng thống và chính phủ đương nhiệm không có sự ủng hộ nào tại Hạ viện.

Sau khi Thượng viện đi vào hoạt động, tổng thống sẽ có thể giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Madagascar chìm trong hỗn loạn từ năm 2009 khi người tiền nhiệm của Tổng thống Rajaonarimanpianina là ông Marc Ravalomanana bị lật đổ trong một cuộc đảo chính của quân đội.

Tổng thống tự xưng khi đó, ông Andry Rajoelina - vốn là thị trưởng Antananarivo, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập - tuyên bố đình chỉ hoạt động Thượng viện.

Cuộc đảo chính đã gây dư luận phản đối mạnh mẽ trên thế giới, dẫn đến Mỹ cắt viện trợ nhân đạo và Liên minh châu Phi (AU) tước quy chế thành viên của quốc gia nghèo đói 23 triệu dân này.

Khi lên nhậm chức tháng 1/2014 sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Madagascar kể từ năm 2006, Tổng thống Rajaonarimanpianina được kỳ vọng sẽ đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Tổng thống Rajaonarimanpianina cáo buộc ông đã không thành lập một tòa án cấp cao và thực thi các cải cách đã hứa.

Trong năm nay, Hạ viện Madagascar đã hai lần tiến hành bỏ phiếu nhất trí phế truất Tổng thống Rajaonarimampianina vì các cáo buộc ông vi hiến và không có năng lực lãnh đạo đất nước.

Song, Tòa án Hiến pháp phán quyết các cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp và do đó kết quả bỏ phiếu không có hiệu lực./.