Một góc thành phố Madrid. (Nguồn: ft.com)

Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha hy vọng rằng với những lợi thế riêng về chính sách ưu đãi, luật lao động linh hoạt, chi phí thấp, thời tiết thuận lợi, Madrid sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn chuyển trụ sở khỏi nước Anh sau khi xứ sở sương mù rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Brexit mang lại cơ hội lớn cho nhiều thành phố thủ đô tại "lục địa già," trong đó có Madrid.

Madrid hiện được đánh giá là đối thủ đứng thứ hai trong cuộc đua thu hút doanh nghiệp từ trung tâm tài chính London sau khi Anh quyết định "chia tay" EU.

Các quan chức chính quyền thành phố tin tưởng rằng Madrid có đầy đủ các yếu tố để doanh nghiệp cân nhắc bên cạnh các thành phố khác như Frankfurt (Đức), Paris (Pháp) hay Dublin (Ireland), khi họ muốn chuyển trụ sở tại châu Âu ra bên ngoài nước Anh.

Daniel Lacalle, Giám đốc một công ty quản lý quỹ của Tây Ban Nha tại London, cho rằng Madrid có đội ngũ nhân viên tài năng, có trình độ, chi phí trả lương tương đối thấp so với các trung tâm tài chính khác. Hơn nữa, luật lao động của Madrid cũng linh hoạt hơn rất nhiều so với Frankfurt hay Paris.

Với mức giá thuê trung bình 27 euro/m2, Madrid có chi phí thuê văn phòng thấp hơn so với các thành phố lớn khác ở châu Âu như Paris, Frankfurt, Dublin và Milan (Italy).

Kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân của Anh về tư cách thành viên EU, các quan chức thuộc Bộ Kinh tế Tây Ban Nha đã tiến hành tiếp xúc với các công ty đặt trụ sở tại Anh. Madrid đặt trọng tâm phát triển những việc liên quan đến sổ sách, văn phòng và kế toán công ty...

Bên cạnh đó, thành phố này cũng nhắm tới mục tiêu trở thành bến đỗ cho các quỹ và các công ty muốn tiếp cận thị trường Mỹ Latinh./.