Mafia khien cac nha dau tu nuoc ngoai ngai dau tu vao Italy hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.dailymail.co.uk)

Không chỉ tạo ra một ấn tượng xấu cho Italy về những nguy cơ rủi ro trong lĩnh vực đầu tư, mafia còn tạo nên một nỗi sợ hãi liên quan đến những đòi hỏi bảo kê của chúng tại các nơi mà dòng tiền đổ vào. Và vì thế, các nhà đầu tư nước ngoài rất ngại đến làm ăn ở Italy.

Đó là lý giải của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Italy Ignazio Visco trong một hội thảo mới kết thúc ở Rome liên quan đến những ảnh hưởng xấu của tội phạm đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế Italy.

Theo ông Visco, các thống kê của Ngân hàng nhà nước Italy cho thấy, trong 6 năm, từ 2006 đến 2012, bên cạnh việc các nhà đầu tư không đến Italy hoặc rút vốn khỏi Italy do khủng hoảng kinh tế, nước này đã mất 16 tỷ euro, tương đương với 15% tổng giá trị đầu tư nước ngoài, do các hoạt động của mafia tại các khu vực có đầu tư.

Một trong những lý do chính của sự thất thoát dòng vốn ấy là việc các doanh nghiệp hoạt động tại các khu vực do mafia kiểm soát không cảm thấy được bảo vệ.

Theo một điều tra của Ngân hàng nhà nước Italy, các doanh nghiệp này ngoài việc phải nộp thuế cho nhà nước còn phải trả một khoản bảo kê không nhỏ cho mafia để được kinh doanh, khiến cho tổng chi phí của họ cao hơn các doanh nghiệp ở những vùng có tỷ lệ tội phạm thấp không dưới 30%.

Rất nhiều công ty nước ngoài không muốn đầu tư vào đây hoặc đã từng hoạt động ở đây nhưng cuối cùng không trụ được, phải rút đi.

Hiện tại, các vùng miền Nam Italy có rất ít các công ty nước ngoài hoạt động, điển hình là Campania, Puglia và Calabria, với sự tồn tại của hàng trăm băng mafia truyền thống.

Napoli, thành phố lớn thứ ba của Italy, được cho là mảnh đất chết với các nhà đầu tư nước ngoài, khi chi phí cho các khoản liên quan đến thuế và ngoài thuế của họ gấp 3 lần tỷ lệ trung bình trong các nước thuộc Liên minh Châu Âu.

Theo một báo cáo mới đây của Ủy ban chống mafia thuộc Quốc hội Italy, thì bảo kê là một trong những nguồn thu lớn nhất của các băng mafia Italy. Tính trung bình mỗi năm, chúng thu được 10 tỷ euro từ các hoạt động tội phạm này.

Do đó, Ngân hàng nhà nước Italy đang hối thúc chính phủ Italy nhanh chóng củng cố luật chống rửa tiền và nỗ lực tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động ở Italy./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)