Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi chụp ảnh Selfie với một số thành viên RELA trong buổi lễ nâng cấp của RELA tại Putrajaya. (Nguồn: thestar.com.my)

Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết nước này sẽ cho 186.000 người ra khỏi lực lượng Quân đoàn tình nguyện nhân dân (RELA) vì các lý do khác nhau, trong đó có 34 người bị buộc tội tham gia vào các hoạt động tội phạm, khủng bố và lạm dụng vũ khí.

Theo ông Ahmad Zahid, RELA sẽ không chấp nhận có những người vi phạm kỷ luật, phạm tội đứng trong hàng ngũ của mình và quyết định loại bỏ những người có hồ sơ xấu là để tránh RELA có hình ảnh tiêu cực.

Từ đầu năm đến nay, đã có nhiều khiếu nại về thành viên RELA vi phạm trong quá trình làm việc ở nhiều bộ phận, cấp bậc khác nhau.

Ông Ahmad Zahid yêu cầu RELA cần phải rút kinh nghiêm hơn và thận trọng khi tuyển dụng thành viên mới trong tương lai, để đảm bảo rằng họ có chất lượng tốt nhất.

RELA là lực lượng hoạt động trực thuộc Bộ Nội Vụ Malaysia, có nhiệm vụ chính là kiểm tra các tài liệu du lịch và giấy phép cư trú của người nước ngoài tại các thành phố của Malaysia, bao gồm cả khách du lịch và người di cư để giảm tỷ lệ ngày càng tăng của những người nhập cư bất hợp pháp tại Malaysia.

Hiện RELA có khoảng 3,8 triệu thành viên./.