Malaysia Airlines doi huong bay tu Anh qua Ukraine sang Syria hinh anh 1Chiếc máy bay Boeing 737-800 của Malaysia Airlines. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, Hãng hàng không Malaysia Airlines tối 21/7 ra tuyên bố khẳng định đã đổi hướng chuyến bay mang số hiệu MH004 từ London (Anh) tới thủ đô Kuala Lumpur của nước này qua không phận Syria, thay vì hành trình quen thuộc qua Ukraine do vụ rơi máy bay MH17 hôm 17/7 vừa qua làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo tuyên bố, lộ trình của chuyến bay MH004 đã thay đổi và được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) của Liên hợp quốc phê chuẩn.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Theo thông báo được Cơ quan quản lý Hàng không Dân dụng Syria gửi cho các phi công (NOTAM), không phận Syria không phải là nơi bị hạn chế. Vào mọi lúc, các chuyến bay mang số hiệu MH004 đều được hoạt động trong không phận đã được ICAO phê chuẩn này."

Trước đó, hàng chục hãng hàng không có hành trình bay qua khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine đã từ bỏ hành trình giữa châu Á và châu Âu này sau khi xảy ra thảm họa nói trên./.
(Vietnam+)