Malaysia Airlines thong bao khong ai tren MH370 song sot hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Najip Razak thông báo chiếc máy bay đã đâm xuống Nam Ấn Độ dương (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa chính thức thông báo, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines chở theo 239 người đã đâm xuống Nam Ấn Độ dương và không có ai trên máy bay sống sót.

"Với nỗi buồn vô hạn và niềm cảm thương sâu sắc, tôi xin được thông báo rằng chuyến bay MH370 đã kết thúc ở Nam Ấn Độ dương," ông Razak nói trong cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, 16 ngày sau khi chuyến bay mất tích vào rạng sáng ngày 8/3.

Ông Razak nói rằng với những dữ liệu thu được cho đến giờ, có thể kết luận rằng máy bay đã đâm xuống biển. Các chuyên gia đã tiến hành phân tích dữ liệu từ vệ tinh Immarsat, dẫn tới kết luận máy bay đã đi xuống hành lang bay phía Nam. Ông cho biết chính phủ Malaysia cũng chỉ mới nhận được thông báo từ đại diện của Ủy ban điều tra tai nạn hàng không của Vương quốc Anh vào chiều tối nay.

Ông Razak cũng cho biết Malaysia Airlines đã thông báo với thân nhân hành khách và thành viên phi hành đoàn đi trên chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh rằng không có ai sống sót trên chuyến bay này.

Ông Razak cũng kêu gọi báo chí tôn trọng quyền riêng tư của các thân nhân người bị nạn.

Theo BBC, hãng hàng không Malaysia Airlines cũng đã gửi tin nhắn đến người thân hành khách với nội dung: "Malaysia Airlines vô cùng lấy làm tiếc khi phải thông báo rằng chuyến bay MH370 đã bị mất tích và không một ai trên khoang còn sống sót."

Trong khi đó, các phóng viên có mặt ở khách sạn Lido tại Bắc Kinh, nơi thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 tập trung để chờ tin, cho biết nhiều người đã òa khóc khi xem buổi họp báo được truyền trực tiếp từ Kuala Lumpur.

Malaysia Airlines thong bao khong ai tren MH370 song sot hinh anh 2Thân nhân hành khách MH370 ở khách sạn Lido òa khóc khi nghe tin dữ từ Malaysia (Nguồn: Reuters)

Một phụ nữ la lớn rằng bà thực sự tan nát cõi lòng khi nghe tin này, bởi niềm hy vọng mỏng manh về người thân của mình đã vụt tắt.

Cảnh sát cũng được điều động thêm tới khách sạn Lido để đảm bảo trật tự. Theo Tân Hoa xã, một số người đã bị ngất và phải đưa đi cấp cứu.

Chuyến bay MH370 xuất phát từ Kuala Lumpur đang trên đường tới Bắc Kinh đã mất tín hiệu với trung tâm điều khiển không lưu lúc 1 giờ 22 phút ngày 8/3, trước khi chuyển hướng sang phía Eo biển Malacca rồi đi xuống Nam Ấn Độ dương.

Trên máy bay có tổng cộng 227 hành khách và 12 thành viên tổ bay. Trong số này có 153 hành khách người Trung Quốc, và kể từ khi chuyến bay mất tích đến giờ, thân nhân các hành khách được thu xếp nghỉ tại khách sạn Lido ở Bắc Kinh để chờ đợi thông tin về chuyến bay.

(Vietnam+)