Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur nơi sẽ diễn ra Hội nghị ASEAN lần thứ 27. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, tại Hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN+ được tổ chức trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia đã kêu gọi các thành viên của ASEAN tập trung vào việc thúc đẩy mối quan hệ giữa người dân trong quá trình phát triển đất nước và khu vực.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Malaysia Khairy Jamaluddin Abu Bakar nhấn mạnh rằng để khai thác hết những tiềm năng của mình, các nước không thể chỉ dựa vào giới ngoại giao hay các nhà lãnh đạo ngoại giao, mà cần tập trung vào các mối quan hệ thực tế, đó là quan hệ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa người dân với người dân.

Theo Bộ trưởng Bakar, đây là thời điểm để tổ chức các sự kiện mang tính biểu tượng nhằm kết nối các thành viên trong khối, như sự kiện World Cup 2034 mà các bộ trưởng thể thao ASEAN đã quyết định ứng cử đăng cai.

Điều này sẽ thúc đẩy việc xây dựng mối quan hệ giữa các chính phủ, giữa doanh nghiệp cũng như người dân.

Theo Bộ trưởng Malaysia, Hội nghị các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN+ nhằm phát huy những tiềm năng của thanh niên, vốn là động lực của tăng trưởng, ổn định và sự thống nhất nội khối.

Cũng trong diễn văn khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi khẳng định ASEAN chỉ có thể tiến bộ thông qua việc hỗ trợ các lãnh đạo trẻ, doanh nhân, các nhà giáo dục và những người xây dựng cộng đồng. Trong bối cảnh 65% dân số ASEAN ở độ tuổi dưới 35, thanh niên là tài sản lớn nhất của khu vực và là niềm hi vọng cho tương lai.

Với chủ đề "Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta,'' Hội nghị cấp cao ASEAN 27 sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur vào ngày 21 và 22/11./.