Xe cảnh sát và xe cứu thương mang thi thể ông Kim Jong-nam rời bệnh viện ở Putrajaya, Malaysia ngày 15/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo tờ New Straits Times và The Japan Times, Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia, ông Tan Sri Khalid Abu Bakar ngày 3/3 bác bỏ những tuyên bố của Triều Tiên rằng ông Kim Chol (tên trong hộ chiếu ngoại giao của ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) có thể chết vì một cơn đau tim.

Trả lời hãng Bernama News Channel, ông Khalid Abu Bakar nói rằng giới chuyên gia Malaysia đã xác nhận rằng ông Kim Chol đã chết sau khi 2 người phụ nữ bất ngờ dùng tay quệt lên mặt ông này với loại chất độc mà sau đó được xác nhận là chất độc thần kinh VX.

Ông khẳng định: "Chúng tôi có các chuyên gia đủ trình độ chuyên môn để xác định nguyên nhân cái chết của ông Kim Chol. Các cuộc điều tra của chúng tôi cùng với các báo cáo chuyên gia đã xác định rằng ông Kim Chol bị sát hại. Triều Tiên có thể nói bất kỳ điều gì họ muốn song sự thật vẫn là sự thật".

Phản ứng trên được đưa ra sau khi người phát ngôn chính thức của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia Ri Tong-il ngày 3/3 tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng ông Kim Chol chết vì cơn đau tim, tiểu đường và áp huyết cao chứ không phải vì bị độc.

Ông Ri Tong-il, người từng giữ chức Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc, khẳng định: "Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nguyên nhân cái chết là do đau tim."

Triều Tiên chỉ công nhận người đàn ông chết tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 là công Kim Chol theo hộ chiếu của người này, chứ không phải là Kim Jong-nam./.