Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, cảnh sát Malaysia thông báo vừa bắt giữ hai nghi phạm người bản địa được cho là có quan hệ với các điệp viên nước ngoài cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) với cáo buộc âm mưu tấn công các lợi ích của phương Tây và các khu giải trí ở thủ đô Kuala Lumpur.

Trong một tuyên bố, Chánh Thanh tra cảnh sát liên bang Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết Đơn vị chống khủng bố thuộc lực lượng đặc nhiệm đã bắt giữ nghi phạm đầu tiên, 28 tuổi, hôm 2/7 và nghi phạm thứ hai, 31 tuổi, hôm 7/7.

Viện dẫn những phương thức tấn công tương tự ở Tunisia, Pháp và Kuwait hồi tháng trước, ông Khalid nói: “Những vụ bắt giữ mới nhất này, có liên quan tới các nghi can bản địa, những kẻ đã lên kế hoạch tấn công sau khi liên lạc với các thành viên cấp cao của IS tại Syria, đang phản ánh một xu hướng mới gây lo ngại."

Nghi can đầu tiên được cho là đã tiếp xúc với hệ tư tưởng của IS từ năm 2012 và thân cận với Ahmad Affendi Manaf - kẻ đánh bom liều chết người Malaysia bị thiệt mạng tại thành phố Homs (Syria) hồi tháng 11/2014.

Nghi can thứ hai từng chiến đấu cho IS tại Syria hồi đầu năm 2014 và trở về Malaysia vào tháng Tám cùng năm sau khi bị thương ở đó./.