Malaysia bat 3 cong dan Philippines buon ban 29 phu nu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: philippineslifestyle.com)

Ngày 22/6, Đại sứ Philipines tại Malaysia J. Eduardo Malaya ra thông báo cho hay Cảnh sát hoàng gia Malaysia (RMP) đã bắt 3 người Philippines tại Bintulu, bang Sarawak liên quan đến vụ buôn bán 29 phụ nữ Philippines.

Theo bản thông báo, những phụ nữ này đã được giải cứu từ 2 quán bar ở Bintulu ngày 9/6 với sự trợ giúp của cảnh sát Malaysia, sau khi sứ quán nhận được tin báo về một vụ buôn người.

Đại sứ Malaya cho biết, sau khi nhận được tin báo, Sứ quán Philippines tại Malaysia đã cử Tùy viên cảnh sát Pablo Labra II và sỹ quan hỗ trợ công dân Ariel Esparto phối hợp với chính quyền Sarawak và RMP giải quyết sự việc.

Lực lượng cảnh sát tại Bintulu đã tiến hành chiến dịch giải cứu các nạn nhân và bắt giữ 3 đối tượng là môi giới kiêm bảo kê.

Ông Malaya cho hay, cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc. Các nạn nhân đã được chuyển đến nhà tạm trú cho phụ nữ ở Kota Kinabalu, bang Sabah theo phê duyệt của tòa án nhằm đảm bảo sự an toàn cho các nạn nhân.

Ông cũng nhắc nhở các công dân Philippines cần phải xác minh các đề nghị làm việc ở nước ngoài thông qua Cơ quan quản lý lao động ở nước ngoài (POEA) ở Manila hoặc Phòng quản lý lao động nước ở nước ngoài của Đại sứ quán Philippines (Polo) trước khi ra nước ngoài làm việc.

“Mọi người cần phải thận trọng và không được giao dịch với các cá nhân, tổ chức không có giấy phép, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến, vì như vậy rất có thể sẽ bị rơi vào tay của những kẻ buôn người,” ông Malaya cảnh báo.

Ông Malaya cho biết để làm việc ở Malaysia, các công dân Philippines cần phải có visa làm việc do đại sứ quán Malaysia tại Manila cấp và giấy phép làm việc của POEA ở Minia.

“Sứ quán Philippines tại Malaysia được biết một số cá nhân và tổ chức đã đưa người Philippines sang Malaysia du lịch, sau đó hứa hẹn sẽ chuyển đổi visa du lịch thành visa lao động cho những người này nhằm trục lợi như trường hợp xảy ra với một số phụ nữ vừa được giải cứu. Theo luật nhập cư của Malaysia, visa du lịch không thể chuyển đổi thành visa lao động” ông Malaya cho biết thêm./.

Lê Hòa/Kuala Lumpur (Vietnam+)