Cảnh sát Malaysia bắt giữ một nghi phạm khủng bố. Ảnh minh họa. (Nguồn: The Star)

Tờ New Straits Times ngày 16/11 đưa tin cảnh sát Malaysia vừa bắt giữ 5 người đàn ông, trong đó có 1 người Indonesia, được cho là từng tham gia các hoạt động của phiến quân ở bang Selangor và Johor.

Theo Tổng thanh tra cảnh sát Hoàng gia Malaysia Khalid Abu Bakar, Đơn vị chống khủng bố thuộc Chi nhánh đặc biệt của cảnh sát liên bang đã tiến hành cuộc vây bắt từ ngày 9-13/11.

Ba trong số những đối tượng bị bắt được cho là có liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, 2 đối tượng còn lại được cho là có liên hệ với nhóm khủng bố mang tên "Imam Mahdi". Tất cả đều trong độ tuổi từ 22-40.

Điều tra cho thấy người đàn ông 22 tuổi, làm việc tại một căngtin ở bang Johor, đã lên kế hoạch tới Syria để gia nhập IS, trong khi người đàn ông Indonesia làm việc tại cùng căngtin cũng bị bắt giữ do vi phạm quy định nhập cư.

Tại Selangor, cảnh sát đã bắt giữ 2 người Malaysia ở độ tuổi 28-30 được cho là thành viên của nhóm khủng bố "Imam Mahdi". Hai nghi phạm này đã lên kế hoạch để bắt đầu tấn công tại một số địa điểm ở Klang Valley.

Ông Khalid cho biết nghi can thứ 5 bị bắt giữ là một người đàn ông 40 tuổi, vốn là cán bộ cao cấp của một công ty nông nghiệp và hàng hóa nông sản toàn cầu có trụ sở tại Malaysia. Ông ta đã bỏ việc từ tháng 8 và đến Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/10 để gia nhập IS, sau đó bị bắt giam ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi bị trục xuất trở lại Malaysia.

Tất cả các nghi phạm hiện đang bị giam giữ và điều tra theo Chương VI A về các tội phạm liên quan đến khủng bố của Bộ luật hình sự và Luật tội phạm an ninh (Các biện pháp đặc biệt) năm 2012 (Sosma) của Malaysia./.