Malaysia bat giu 15 doi tuong bi nghi co lien quan den IS hinh anh 1Cảnh sát tuần tra tại khu vực gần tòa tháp đôi Petronas tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, ngày 26/9, cảnh sát Malaysia thông báo nước này đã bắt giữ 15 người, hầu hết là công dân của nước láng giềng Indonesia, bị nghi có liên quan tới tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Malaysia được đặt trong tình trạng báo động cao từ tháng 1/2016, khi một nhóm tay súng có quan hệ với IS tiến hành hàng loạt vụ tấn công tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Malayisa cho hay, những nghi phạm này đã bị bắt giữ trong một số cuộc đột kích trên khắp Malaysia từ tháng 7-9 vừa qua.

Trường hợp đầu tiên liên quan đến một thanh niên Indonesia 25 tuổi là công nhân đồn điền cọ tại bang Sabah ở đảo Borneo.

[Indonesia bắt giữ 8 nghi can khủng bố có liên hệ với IS]

Đối tượng này bị cho là đã trợ giúp một gia đình 5 người tiến hành tấn công liều chết vào một nhà thờ tại thành phố Jolo, miền Nam Philippines vào tháng 12/2018.

Ông Ayob cho biết nghi phạm này còn bị cáo buộc là một kênh tiếp tế cho nhóm phiến quân Maute, lực lượng kiểm soát thị trấn Marawi tại Philippines trong 5 tháng vào năm 2017.

Cảnh sát cũng bắt giữ 13 người Indonesia khác và một người Malaysia vì nghi ngờ họ có các hành động ủng hộ IS, trong đó có truyền bá tư tưởng IS, tuyển mộ thành viên mới trên mạng xã hội, với mục đích tiến hành các vụ tấn công tại hai nước này.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt giữ một công dân Ấn Độ là thành viên của nhóm Sikhs For Justice, bị cấm hoạt động tại Ấn Độ. Người này đã bị trục xuất./.

(Vietnam+)